5 nguyên nhân gây bệnh thoái hóa

Bệnh thoái hóa khớp gối thường xảy ra với người từ 45 tuổi trở đi, gây ra các tổn thương, đau nhức và khó khăn trong vận động.Thoái hóa khớp gối thực chất là tình trạng hư hại lớp sụn khớp, dần dần sẽ lan tới các vùng xương dưới sụn. Và phá hủy cấu trúc khớp, có thể gây liệt cho cho người bệnh. Vì vậy, việc xác định các nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối sẽ giúp người trung niên, cao tuổi phòng tránh và điều trị bệnh dễ dàng hơn.

Bệnh thoái hóa khớp gối thường xảy ra với người từ 45 tuổi trở đi, gây ra các tổn thương, đau nhức và khó khăn trong vận động.Thoái hóa khớp gối thực chất là tình trạng hư hại lớp sụn khớp, dần dần sẽ lan tới các vùng xương dưới sụn.

Và phá hủy cấu trúc khớp, có thể gây liệt cho cho người bệnh. Vì vậy, việc xác định các nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối sẽ giúp người trung niên, cao tuổi phòng tránh và điều trị bệnh dễ dàng hơn.

Các nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp gối

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối ở tuổi trung niên.

Các nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối có thể đến từ các nguyên nhân khách quan và chủ quan. Vì thế, chúng ta nên nắm rõ để chủ động hơn trong việc phòng tránh.

Thoái hóa khớp do nguyên nhân tuổi tác

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi. Khi tuổi càng cao, các chức năng của bộ phận trên cơ thể suy giảm, sụn khớp cũng vậy. Khi sụn khớp không được bảo vệ và nuôi dưỡng tốt sẽ dần bị bào mòn, yếu dần và hư hại, thoái hóa, gây đau nhức và khó khăn khi di chuyển.

Do các chấn thương bên ngoài

Những người bi té ngã, tai nạn… cũng rất dễ bị thoái hóa khớp gối do các tổn thương ổ khớp khi không được điều trị đúng đắn sẽ có thể gây biến chứng tổn thương cho lớp sụn và dịch khớp bên trong. Vì vậy, với những người bị chấn thương bên ngoài liên quan tới xương khớp cần được điều trị kỹ càng và triệt để.

Tổn thương khớp do béo phì

Béo phì, thừa cân sẽ gây áp lực lớn tới khớp gối, khiến xương khớp bị quá tải trong hoạt động. Do đó, sẽ nhanh chóng bào mòn và thoái hóa theo thời gian. Với những người thừa cân, béo phì thì việc giảm béo bằng các giải pháp như đạp xe, bơi lội là vô cùng cần thiết. Người thừa cân cũng nên tránh đi bộ giảm cân vì việc này sẽ gây ra các tác động xấu tới xương khớp do sức nặng cơ thể quá lớn.

Do lạm dụng thuốc chứa corticoid

Thành phần Corticoid trong thuốc gây giòn xương và thoái hóa khớp nhanh hơn. Do đó, nếu sử dụng các sản phẩm có chứa corticoid thì chúng ta nên cân nhắc về liều lượng và cách dùng.

Do các yếu tố nội tiết

Phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh sẽ có những thay đổi về nội tiết ít nhiều gây ảnh hưởng tới chức năng xương khớp. Đây là một nguyên nhân khó kiểm soát nên phụ nữ ở tuổi trung niên cần bổ sung các loại thực phẩm để cân bằng nội tiết tố cho bản thân.

Dấu hiệu khi mắc bệnh thoái hóa khớp gối

Dấu hiệu khi mắc bệnh thoái hóa khớp gối.

Khi bị thoái hóa khớp gối, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng rõ ràng và rất dễ nhận biết như sau:

  • Đau, sưng vùng khớp gối: Các cơn đau sẽ xuất hiện ở mặt trước của khớp gối, sưng to nên rất dễ nhận biết.
  • Có tiếng kêu lạo xạo trong khớp khi di chuyển: Khi vận động, đặc biệt là lúc chuyển tư thế, bệnh nhân dễ dàng nghe thấy tiếng lạo xạo bên trong khớp gối do các sụn cọ xát vào nhau.
  • Hạn chế khả năng vận động, không muốn di chuyển: Do các cơn đau hành hạ, bệnh nhân sẽ cảm thấy bất tiện và khó khăn khi vận động.

Các nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết căn bệnh thoái hóa khớp gối là rất dễ nhận biết. Vì vậy, ngay khi phát hiện căn bệnh này, chúng ta cần nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn điều trị.