Ăn gì để khối u không phát triển?

Theo viện nghiên cứu ung thư Mỹ, sau đây là top 10 loại thực phẩm có khả năng bảo vệ con người trước các khối u nguy hiểm.

Loại thực phẩm đầu tiên là một loại quả không mấy xa lạ với người Việt, và tôi nghĩ là trong gia đình nào cũng xuất hiện loại quả này trên bàn ăn. Đó là quả táo, trong Táo chứa quercetin có thể chống lại ung thư bằng cách làm giảm viêm trong cơ thể và ngăn chặn sự phân rã tế bào.

10 lợi ích tuyệt vời khi ăn táo mà bạn không biết

Vỏ táo còn chứa chất triterpenoids, cũng có khả năng mạnh mẽ chống ung thư, vì vậy các chuyên gia khuyên không nên gọt bỏ vỏ táo.

Một nghiên cứu cho thấy ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày có khả năng giảm 25% nguy cơ ung thư phổi và cũng có thể bảo vệ chống lại các khối u của ruột, ở miệng và vú.

Thứ hai là cà chua, Thành phần chính của cà chua là lycopene - một chất chống ô xy hóa, có khả năng chống ung thư.

7 tác dụng phụ ít biết khi ăn cà chua | Báo Dân trí

Điều kỳ lạ là các sản phẩm làm từ cà chua như sốt cà chua, lại có lượng lycopene cao hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chất chống ô xy hóa này có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Tiếp theo là cà phê, Nghiên cứu trên gần nửa triệu người, của trường Queen’s University Belfast (Anh), vào năm 2019, đã phát hiện uống cà phê hằng ngày có khả năng giảm một nửa nguy cơ mắc ung thư gan chết người.

Giá cà phê hôm nay 4/8: Dao dộng ở mức 32.000 - 32.800 đồng/kg

Hạt cà phê cũng chứa a xít chlorogenic, có tác dụng ngăn chặn sự phân chia tế bào ung thư.

Tuy nhiên, cà phê đã khử caffeine, có hàm lượng chất này thấp hơn.

Và cà phê hòa tan có hàm lượng chất chống ô xy hóa, chống ung thư ít hơn so với cà phê nguyên chất.

Thứ tư, gạo lứt, Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, ngũ cốc nguyên hạt, như gạo lứt, bột yến mạch, bánh mì nguyên hạt và bắp, có chứa các polyphenol, có khả năng làm giảm nguy cơ hình thành khối u. Đặc biệt, thử nghiệm cho thấy chất saponin có trong các loại thực phẩm này, có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt | Vinmec

Thứ năm tiếp tục là 1 loại quả nữa, đó là nho. Nho rất giàu resveratrol, có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Chất này có nhiều nhất trong vỏ nho đỏ hoặc tím. Vì vậy, nho hoặc nước nho là nguồn cung cấp resveratrol tốt nhất.

23 Tác dụng của Quả Nho với Sức khỏe & Làm đẹp

Các thử nghiệm cho thấy resveratrol có thể ngăn ngừa quá trình kích hoạt ung thư trong các tế bào. Và một số nghiên cứu cho thấy, ngay cả khi ung thư phát triển, chất này vẫn có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư

Thứ 6, các loại đậu, Đậu có khả năng chống ung thư vì là nguồn phong phú saponin - hóa chất ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.

Công dụng của đậu đỏ, đậu xanh, đậu tương, đậu Hà Lan

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy thường xuyên ăn các loại đậu có thể giảm nguy cơ ung thư đến 40%.

Thứ 7 là súp lơ, Các loại rau họ cải, như súp lơ xanh, súp lơ và cải mầm Brussels, đều chứa glucosinolate.

Súp lơ xanh và súp lơ trắng: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe? | Báo ...

Nghiên cứu cho thấy chất này có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư, đặc biệt là các khối u ở một số loại ung thư vú.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện sulforaphane, có nhiều trong súp lơ xanh, có thể ngăn chặn các tế bào ung thư vú phát triển.

Thứ 8, cá có dầu, Các nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn các loại cá có dầu như cá hồi, cá thu hoặc cá cơm, có thể giảm nguy cơ ung thư ruột hơn một nửa.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống dầu cá mỗi ngày? - Báo Kiến ...

Một nghiên cứu trên 68.000 người tham gia, đã phát hiện những người ăn cá có dầu, hoặc bổ sung dầu cá, ít nhất 4 lần một tuần, đã giảm nguy cơ bị khối u ruột đến 63% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn cá

Thứ 9, loại quả cuối cùng trong danh sách này, quả việt quất. Quả việt quất rất giàu vitamin C và K, mangan và chất xơ, có sức mạnh chống ô xy hóa và chống ung thư mạnh nhất và cũng chống lại bệnh tật rất mạnh.

Dinh dưỡng nổi bật của quả việt quất

Các nghiên cứu của Mỹ cho thấy ăn một phần quả việt quất hằng ngày có thể giảm tới 57% nguy cơ ung thư ruột.

Cuối cùng, 1 loại gia vị trong nấu ăn mà khi nhắc đến thì ai cũng đã từng nghe qua công dụng của nó rồi, đó chính là tỏi. Nhiều nghiên cứu đã đề cập allicin - hợp chất được giải phóng khi nghiền nát hoặc băm nhỏ tỏi, có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u. Nghiên cứu gần đây nhất cho thấy tiêu thụ tỏi thường xuyên có thể làm giảm tới 79% nguy cơ ung thư ruột.

Ăn tỏi khi bụng rỗng mỗi sáng đem lại nhiều lợi ích như này, tại sao

Những loại thực phẩm trên đều rất dễ tìm kiếm, dễ chế biến, và dễ ăn, không chỉ riêng người bệnh mà cả những người đang khỏe mạnh cũng nên bổ sung chúng vào bữa ăn hàng ngày của mình để gia tăng hệ miễn dịch.