Bị trào ngược dạ dày có biểu hiện cụ thể như thế nào

Bị trào ngược dạ dày là căn bệnh khá phổ biến, ở Châu Á và Việt Nam. Tỉ lên người mắc bệnh trào ngược dạ dày ngày càng gia tăng. Bệnh này thường gặp ở trẻ nhỏ và người lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được những triệu chứng của bệnh sớm để đi khám kịp thời. Tuy nhiên có một số người lại coi thường khiến bệnh nặng thêm. Để hiểu hơn về căn bệnh này chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

 

Bị trào ngược dạ dày có biểu hiện cụ thể như thế nào

 

Bị trào ngược dạ dày là căn bệnh khá phổ biến, ở Châu Á và Việt Nam. Tỉ lên người mắc bệnh trào ngược dạ dày ngày càng gia tăng. Bệnh này thường gặp ở trẻ nhỏ và người lớn.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết được những triệu chứng của bệnh sớm để đi khám kịp thời. Tuy nhiên có một số người lại coi thường khiến bệnh nặng thêm. Để hiểu hơn về căn bệnh này chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

BỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY CÓ BIỂU HIỆN CỤ THỂ NHƯ THẾ NÀO.

Bị trào ngược dạ dày có biểu hiện sau

1.Ợ nóng, ợ chua

Ợ nóng là khi người bệnh sau khi ợ chua, axit trào ngược lên, tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ gây ra cảm giác nóng rát ở thực quản. Thông thường hiện tượng này xảy ra khoảng 30 phút – 1 tiếng sau ăn.

Còn ợ chua là 1 biểu hiện tương tự ợ hơi, nhưng hơi từ dạ dày thoát lên miêng kèm lẫn theo 1 ít axit dạ dày. Do đó người bệnh có cảm giác chua ở cuống họng. Đây là dấu hiệu đặc trưng của các bệnh về dạ dày.

>>> Xem Thêm: Điều trị đau dạ dày

2. Khó nuốt

BỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY CÓ BIỂU HIỆN KHÓ NUỐT.

Bệnh trào ngược dạ dày khi trở nặng khiến acid dạ dày trào ngược lên với tần suất lớn. Điều này sẽ gây phù nề, sưng tấy niêm mạc thực quản. Vì thế bệnh nhân có cảm giác khó nuốt, vướng ở cổ.

3. Dấu hiệu khan tiếng

Khàn tiếng, khó nuốt, đau họng, ho cũng là những triệu chứng của bệnh, khi các dịch vị trong dạ dày đẩy nên vùng thực quản khiến cho cổ họng của bạn bị sưng và viêm gây nên chứng mất tiếng, khan tiếng.

Trên đó là những triệu chứng và biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày, nên khi bị mắc chứng bệnh này bạn nên đi khám để các bác sĩ kết luận và có câu trả lời chính xác nhất.

>>> Xem Thêm: Xuất huyết dạ dày

4. Đắng miệng

Axit và dịch mật có khi trào ngược lên cổ họng sẽ khiến người bệnh cảm thấy đắng miệng, một số trường hợp có thể gây nghẹt thở.

Hiện tượng này thường xảy ra vào ban đêm khi ngủ. Nếu thường xuyên gặp triệu chứng này thì chứng tỏ bệnh trào ngược dạ dày thực quả đã khá nặng.

5. Chứng tức ngực

Chứng bệnh trào ngược dạ dày sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu, vì khi bạn ăn thức ăn, thức ăn sẽ trào ngược lên chèn ép ngực bạn khiến cho bạn có cảm giác tức ngực và khó chịu. Tức ngực là triệu chứng phổ biến và dễ bắt gặp nhất.

Bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không

Bị trào ngược dạ dày dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như:

  • Một số biến chứng nhẹKhi acid trào ngược lên thực quản khiến người bệnh có thể bị khản giọng, viêm thanh quản; nặng hơn là viêm mũi họng và các bệnh đường hô hấp. Một số trường hợp bị viêm phổi do dịch acid tràn vào đường thở.
  • Chảy máu thực quản, loét thực quản: Khi acid trào ngược lên, thực quản liên tục bị tổn thương, các niêm mạc thực quản có thể bị xói mòn và viêm loét do acid. Người bị loét thực quản sẽ có cảm giác khó nuốt, ngay cả uống nước cũng bị đau.

CHẢY MÁU THỰC QUẢN BIỂN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY.
  • Hẹp thực quản: Khi các vết loét lành lại sẽ hình thành các mô sẹo. Nhiều lần trào ngược như vậy, thực quản bị sẹo chi chít sẽ thu hẹp lại khiến người bệnh lúc nào cũng có cảm giác vướng ở cổ, đau và khó nuốt.
  • Barret và ung thư thực quản : Acid trong dạ dày trào ngược lên có thể khiến các tế bào thực quản có thể bị thay đổi, biến dạng dẫn đến Barret thực quản. Barret thực quản là giai đoạn tiền ung thư. Điều đó có nghĩa là đã bị barret thực quản thì nguy cơ bị ung thư thực quản rất cao.

Rất nhiều người không biết mình bị bệnh, đến khi bị ung thư thực quản, người bệnh phải cắt bỏ khối u và quá trình tái tạo rất phức tạp. Mỗi năm trên thế giới có hơn 600.000 người bị ung thư thực quản và dạ dày. Tỷ lệ sống thêm 3 năm rất ít, chỉ khoảng 5%.

Cần theo dõi các triệu chứng bị trào ngược da dày để phát hiện bệnh sớm và chưa trị kịp thời.