Cách chữa bệnh trĩ sau sinh hiệu quả nhất

Những người phụ nữ sau sinh thường bị mắc bệnh trĩ. Đối với những người phụ nữ khó sinh thì việc rặn không đúng cách sẽ gây ra áp lực lên ổ bụng và khiến cho búi trĩ sa ra ngoài. Do khi sinh xong thì các bà mẹ thường ít hoạt động, thường xuyên ngồi nhiều và đứng trong một tư thế nên khả năng bị bệnh trĩ rất cao. Thường sau khi sinh các bà mẹ hay thực hiện chế độ ăn kiêng như ăn ít rau, thường ăn nhiều chất béo, và uống ít nước nên dễ gây ra táo bón dẫn tới bị bệnh trĩ.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh

Những người phụ nữ sau sinh thường bị mắc bệnh trĩ do một số nguyên nhân cụ thể như sau:

– Đối với những người phụ nữ khó sinh thì việc rặn không đúng cách sẽ gây ra áp lực lên ổ bụng và khiến cho búi trĩ sa ra ngoài.

– Do khi sinh xong thì các bà mẹ thường ít hoạt động, thường xuyên ngồi nhiều và đứng trong một tư thế nên khả năng bị bệnh trĩ rất cao.

– Thường sau khi sinh các bà mẹ hay thực hiện chế độ ăn kiêng như ăn ít rau, thường ăn nhiều chất béo, và uống ít nước nên dễ gây ra táo bón dẫn tới bị bệnh trĩ.

Cách chữa bệnh trĩ sau sinh cho các bà mẹ

CHỮA BỆNH TRĨ SAU SINH CHO CÁC BÀ MẸ.

Thứ nhất: Chữa bệnh trĩ sau sinh bằng việc thay đổi chế độ ăn uống

– Nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ là do táo bón. Người bệnh muốn chữa khỏi bệnh trĩ thì cần phải khắc phục triệu chứng táo bón.

– Để khắc phục triệu chứng táo bón sau sinh thì các bà mẹ nên uống đủ nước và bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ.

– Những bà mẹ sau sinh nên kích thích nhu động ruột hoạt động bằng việc tăng cường vận động hàng ngày. Đi lại nhiều hơn và tập các bài yoga, nó sẽ hỗ trợ chữa bệnh trĩ sau sinh hiệu quả.

– Ngoài ra các bà mẹ nên hạn chế ngồi xổm vì nó có thể khiến cho búi trĩ sa ra ngoài nhiều hơn.

– Nên đi đại tiện hàng ngày vào khung giờ cố định, không nên nhịn đại tiện và nhớ vệ sinh hậu môn sạch sẽ để phòng chống viêm nhiễm.

>>> Xem Thêm: Cách điều trị bệnh trĩ

Thứ hai: Chữa bệnh trĩ sau sinh khi dùng mẹo giảm đau

– Khi mới sinh xong các bà mẹ phải cho con bú nên việc dùng thuốc để điều trị bệnh trĩ không được khuyến khích. Nên việc dùng mẹo giảm đau bệnh trĩ sẽ rất tốt cho các mẹ.

Dùng nước ấm:

  • Đối với phụ nữ sau sinh thì nên sử dụng nước ấm để đau rát và cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Người bệnh nên dùng nước ấm ngâm hậu môn sau khi đi đại tiện hoặc lúc tắm.

Sử dụng nước đá lạnh:

SỬ DỤNG ĐÁ LẠNH ĐÁNH BAY BỆNH TRĨ SAU SINH.
  • Các bà mẹ bị trĩ sau sinh có thể sử dụng đá lạnh được lọc bằng vải sạch rồi chườm lên búi trĩ. Như vậy sẽ làm co búi trĩ và giảm kích búi trĩ giúp người bệnh thoải mái hơn.

Dùng gối chữ O: 

  • Đối với các bà mẹ sau sinh thì việc ngồi bằng gối chữ O được coi là bí quyết để giảm áp lực lên búi trĩ giúp máu lưu thông tốt hơn có thể ngăn ngừa hiện tượng búi trĩ.

Nằm nghiêng về một bên:

  • Đối với những bà mẹ bị bệnh trĩ thì việc nằm ngửa hoặc nằm sấp sẽ không tốt cho người bệnh trĩ. Do vậy, nằm nghiêng sang một bên tốt nhất là bên trái để giảm sự ứ máu tại vùng hậu môn.

Thứ ba: Chữa bệnh trĩ sau sinh theo bài thuốc dân gian

Ngoài việc chữa bệnh trĩ bằng thuốc tây y thì một số bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ từ xưa rất hiệu quả cụ thể như sau:

Sử dụng rau diếp cá:

– Đối với những người phụ nữ sau sinh khi bị trĩ thì ăn rau diếp cá sẽ rất tốt hoặc có thể sử dụng rau diếp cá để xông hậu môn.

– Người bệnh đem rửa sạch rồi đem nấu với nước đem xông hậu môn, khi nước nguội bớt đem rửa hậu môn và lấy phần bã vun vào búi trĩ. Kiên trì sử dụng như vậy thì bệnh trĩ sau sinh sẽ khỏi hẳn.

Sử dụng hoa mào gà:

CHỮA BỆNH TRĨ SAU SINH BẰNG HOA MÀO GÀ.

– Những bà mẹ sau sinh bị bệnh trĩ có thể sử dụng hoa mào gà để uống mối ngày sẽ rất tốt.

– Người bệnh nên lấy bông hoa mào gà phơi thật khô sau đó thành tán bột. Ngày dùng khoảng 5g pha với nước trà.

Sử dụng lá thiên lý non:

– Sử dụng một nắm lá thiên lý non rửa sạch, rồi giã nát với một chút muối hạt với thêm 30ml nước ấm khuấy đều lọc lấy nước cốt.

– Tiếp theo, người bệnh nên vệ sinh hậu môn sạch sẽ xong, lấy bông thấm dung dịch rồi đắp lên vùng bị trĩ. Người bệnh thực hiện đều đặn sẽ rất tốt.

Những phương pháp trên là cách chữa bệnh trĩ sau sinh cho các bà mẹ rất hiệu quả. Giúp ích cho những bà mẹ sau sinh cảm thấy thoải mái hơn. Hiệu quả rất cao, chúc các bạn sớm khỏi bệnh !