Cẩn trọng với những thực phẩm này có thể gây ung thư gan

Trong xã hội hiện đại ngày nay, môi trường ô nhiễm, thức ăn độc hại chính là những nguyên nhân phổ biến khiến các bệnh về gan tăng lên nhanh chóng. Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống không khoa học với những món ăn gây hại cho gan cũng chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về gan trong đó có ung thư gan. Những loại thực phẩm có thể gây nên ung thư gan mà chúng ta đang vô tư ăn hằng ngày?

Cẩn trọng với những thực phẩm này có thể gây ung thư gan  

Trong xã hội hiện đại ngày nay, môi trường ô nhiễm, thức ăn độc hại chính là những nguyên nhân phổ biến khiến các bệnh về gan tăng lên nhanh chóng. Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống không khoa học với những món ăn gây hại cho gan cũng chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về gan trong đó có ung thư gan. Những loại thực phẩm có thể gây nên ung thư gan mà chúng ta đang vô tư ăn hàng ngày?

Khoai tây chiên

Khoai tây là loại thực phẩm giàu axit amin asparagin và trong nó cũng chứa một số loại đường như glucose. Hai loại chất này khi được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất Acrylamidelà một chất gây ung thư gan cao.

Những thực phẩm gây ung thư gan

Khoai tây chiên có thể gây ung thư gan 

Bắp rang làm bằng lò vi sóng

Những túi bắp rang từ làm lò vi sóng cũng chứa hóa chất gây nên bệnh ung thư gan, ung thư tinh hoàn và ung thư tụy. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho rằng những chiếc túi dùng để đựng bắp rang quay bằng lò vi sóng thông thường được bọc lót chất hóa học Acid Perflourooctaoic. Đây là một loại chất độcmà chúng ta cũng có thể tìm thấy trong Teflon và các vật liệu chống dính. Bên cạnh đó, hóa chất Diacetyl được sử dụng trong bắp rangnhằm tạora hương vị bơ nhân tạo có thể gây những tổn thương nhất định trên gan và gây nên ung thư gan.

Những thực phẩm gây ung thư gan

Chế biến bắp rang bơ bằng lò vi sóng

Thức ăn bị mốc

Trong các thực phẩm bị mốc chứa chất Aflatoxin là chất gây ra ung thư gan. Ung thư gan do chất này gây ra có thời gian ủ bệnh ngắn nhất chỉ trong vòng 24 tuần.Trong khi đó, tại Việt Nam hiện nay, với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều kèm theo thói quen của người Việt là hay tích trữ các loại hạt như ngũ cốc để dùng dần khiến chúng rất dễ bị mốc.

Những thực phẩm gây ung thư gan

Không nên tiếc rẻ thực phẩm mốc

Tốt nhất, chúng ta cần phải bảo quản thực phẩm đúng cách, một khi bị mốc cần được loại bỏ ngay lập tức, không được tiếc rẻ.

Dưa chua

Bắp cải, dưa và các món muối chua luôn là món khai vị thơm ngon trong bữa cơm người Việt. Khi thời tiết nắng nóng, cơ thể mệt mỏi, chán ăn sẽ là lúc dễ lựa chọn các món ăn từ dưa chua. Tuy nhiên, trong dưa chua có chứa một lượng lớn chất nitrosamine, loại chất đã được chứng minh rằng nó có thể gây ra ung thư gan

Những thực phẩm gây ung thư gan

Dưa chua

Rượu, bia, đồ uống có cồn

Những người uống rượu bia dài ngày sẽ có nguy cơ tổn thương lớn đến niêm mạc dạ dày. Khi các tế bào dạ dày bị thương, các chất độc hại trong thực phẩm sẽ được hấp thụ vào dạ dày, và gây ra bệnh viêm gan.Chức năng gan kémkèm theo khả năng giải độc yếu đi sẽdễ gây ra những xơ gan là tiền đề cho nguy cơ mắc ung thư gan.

Những thực phẩm gây ung thư gan

Hạn chế đồ uống có cồn

Dầu mỡ đã bị biến chất

Dầu mỡ không nên nấu đi nấu lạinhiều lần,tốt nhất chỉ chiên rán một lần rồi nên bỏ đi bởi trong dầu cũ có chứa MDA, có thể tạo ra polymer và gây ra các phản ứng với protein trong cơ thể làm cho cấu trúc của protein bị biến dị. Chính vì thế các tế bào protein biến dị mất đi chức năng bình thường và tự chuyển hóa thành tế bào ung thư gan giai đoạn đầu tiên ở giai đoạn đầu tiên.

Những thực phẩm gây ung thư gan

Dầu ăn bị hỏng không nên dùng lại 

Cà chua đóng hộp

Hầu hết thực phẩm đóng hộp gâyra những mối cho người tiêu dùng bởi họ đa phần không yên tâm về chất lượng của vỏ hộp. Các vỏ hộp thường chứa chất Bisphenol-A (BPA), một số các hóa chất có tác dụng như Estrogen và làm gián đoạn hoạt động nội tiết trong cơ thể. Trong cà chua chứa hàm lượng acid cao nên dễ bị ngấm BPA từ vỏ hộp. BPA có thể gây ra các bệnh như ung thư, bệnh tim, tổn thương đường ruột và một số vấn đề về sinh sản.

Những thực phẩm gây ung thư gan

Cẩn thận cà chua đóng hộp 

Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể và bảo vệ gan khỏi những tổn thương là việc cần làm, vô cùng quan trọng.