Châm cứu trong ung thư

Châm cứu có tác dụng như thế nào đối với bệnh nhân ung thư, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Châm cứu là một phương pháp y học cổ truyền của Trung Quốc đã có từ hàng ngàn năm dựa trên thuyết về sự cân bằng âm dương trong cơ thể. Hiện nay thì tại một số trung tâm ung thư, châm cứu được sử dụng như một phương pháp điều trị "tích hợp" hoặc "bổ sung", được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị thông thường như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị để điều trị ung thư.

Vậy châm cứu có tác dụng như thế nào đối với bệnh nhân ung thư, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Châm cứu vẫn còn ở giai đoạn sơ khai khi nói đến các nghiên cứu về lợi ích của phương pháp này với bệnh nhân ung thư, nhưng một số nghiên cứu đáng tin cậy cho thấy tác dụng của phương pháp này có thể tác động tích cực đến một số vấn đề mà người bệnh ung thư hay gặp như: 

Mệt mỏi liên quan đến ung thư: Một đánh giá năm 2018 thấy rằng châm cứu có tác dụng rõ rệt đối với tình trạng mệt mỏi. Vì mệt mỏi do ung thư hay phương pháp điều trị ung thư thường là triệu chứng khiến bệnh nhân khó chịu nên tác dụng của châm cứu là một tín hiệu tích cực đối với bệnh nhân ung thư.

Buồn nôn do hóa trị: phần lớn các nghiên cứu liên quan đến châm cứu là đánh giá hiệu quả của phương pháp này đối với tình trạng buồn nôn do hóa trị liệu. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, có nhiều bằng chứng đáng tin cậy cho thấy châm cứu có thể làm giảm buồn nôn và nôn liên quan đến hóa trị. Một số bác sĩ ung thư khuyên nên tránh châm cứu sau khi hóa trị do tăng nguy cơ nhiễm trùng, tuy nhiên liệu pháp này có thể được thực hiện trước một buổi hóa trị để giúp ngăn ngừa buồn nôn.

Đau: Các nghiên cứu đánh giá sự kiểm soát cơn đau bằng châm cứu cho thấy liệu pháp này thể giúp giảm đau do ung thư cũng như từ phẫu thuật. Tuy nhiên châm cứu không thể thay thế thuốc giảm đau, nhưng có thể giúp giảm lượng thuốc giảm đau cần thiết qua đó giảm được một số tác dụng phụ của những thuốc giảm đau đó. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng châm cứu cũng hữu ích cho chứng đau mãn tính.

Trầm cảm và lo lắng: Các nghiên cứu sơ bộ đã phát hiện ra rằng châm cứu có thể làm giảm cả trầm cảm và lo lắng ở bệnh nhân ung thư.

Giấc ngủ: Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh ung thư được châm cứu có sự cải thiện về chất lượng giấc ngủ.

Bệnh lý thần kinh ngoại biên do hóa trị liệu: Châm cứu không được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh lý thần kinh ngoại biên do hóa trị liệu, nhưng một nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng những người được châm cứu đã giảm tình trạng đau do bệnh gây ra.

Chức năng miễn dịch: Châm cứu cũng có thể có ảnh hưởng tích cực đến chức năng miễn dịch ở những người bị ung thư. Tuy nhiên vai trò  của phương pháp này trong điều trị ung thư vẫn chưa rõ ràng.

Vậy châm cứu hoạt động như thế nào?

Đã có những thuyết giải thích cơ chế hoạt động của phương pháp châm cứu từ quan điểm khoa học. Châm cứu có thể tác động trực tiếp trên các tế bào thần kinh, làm thay đổi việc hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh hoặc tác động trực tiếp trên não giúp giải phóng endorphin, hóa chất giảm đau được sản xuất trong não.

Châm cứu cho những bệnh nhân điều trị ung thư đòi hỏi phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt và cần thảo luận về việc điều trị với bác sĩ ung thư trước.  Bạch cầu giảm có thể là tăng nguy cơ nhiễm trùng của cơ thể. Bác sĩ ung thư sẽ cân nhắc việc cho phép làm liệu pháp châm cứu cho bệnh nhân dựa trên nguy cơ bị nhiễm trùng từ kim. Số lượng tiểu cầu giảm có thể làm bầm tím hoặc khó cầm máu khi châm cứu. và dẫn đến một số biết chứng. Mặc dù những biến chứng của châm cứu là rất hiếm, tuy nhiên có thể xảy ra một trong các biến chứng sau:

  • Chảy máu

  • Nhiễm trùng

  • Bầm tím, đặc biệt là nếu số lượng tiểu cầu của bạn thấp do hóa trị hoặc ung thư

  • Không thoải mái

  • Tổn thương các cơ quan: Điều này rất hiếm nhưng có thể xảy ra nếu kim được đặt quá sâu, đặc biệt là gần phổi

 

Vẫn còn rất nhiều những vấn đề xoay quanh việc sử dụng phương pháp châm cứu cho bệnh nhân ung thư. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ung thư của bạn để nhờ họ đưa ra gợi ý về các bác sĩ châm cứu. Bạn cũng có thể nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè trong nhóm hỗ trợ ung thư để có thể an tâm và tìm hiểu rõ ràng hơn cho thể trạng của mình.