Chi phí điều trị ung thư gan

Theo những thống kê hiện nay, ung thư gan đã vượt qua ung thư phổi và trở thành căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam. Bên cạnh tình trạng và diễn biến sức khỏe, Chi phí điều trị ung thư là nỗi lo lắng của không ít bệnh nhân và gia đình. Ngày hôm nay, chúng tôi xin đưa đến quý vị một số những khoản phí mà bệnh nhân mắc ung thư gan phải chi trả cho quá trình điều trị.

 

Theo những thống kê hiện nay, ung thư gan đã vượt qua ung thư phổi và trở thành căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam. Bên cạnh tình trạng và diễn biến sức khỏe, Chi phí điều trị ung thư là nỗi lo lắng của không ít bệnh nhân và gia đình. Ngày hôm nay, chúng tôi xin đưa đến quý vị một số những khoản phí mà bệnh nhân mắc ung thư gan phải chi trả cho quá trình điều trị.

1. chi phí khám bệnh.

Khi khám chẩn đoán ung thư gan, các công việc cần làm bao gồm:Xét nghiệm máu, Khám ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh.

Tại bệnh viện K – cơ sở khám chữa bệnh ung thư hàng đầu cả nước, chi phí khám bệnh ung thư gan rơi vào khoảng 2.000.000 đồng. Khám bệnh có mức chi phí khác nhau, phụ thuộc vào : Giới tính, độ tuổi, Tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh lý…

3. Chi phí điều trị ung thư gan

Chi phí điều trị ung thư gan cho từng bệnh nhân không giống nhau. Điều đó phụ thuộc cụ thể vào. Thể trạng bệnh nhân. Tình trạng bệnh lý. Phương pháp điều trị. Có tham gia Bảo hiểm y tế hay không?

2.1. Chi phí phẫu thuật u gan

Phương pháp phẫu thuật u gan được thực hiện nhằm: Loại bỏ khối u bị bệnh và một phần mô xung quanh. Ngăn cản sự xâm lấn của các tế bào bệnh.

Phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân: Có khối u nhỏ hơn 5cm. Ung thư thuộc dạng nguyên phát và chưa di căn.

Chi phí điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật u phụ thuộc vào từng kỹ thuật thực hiện, thể trạng bệnh nhân.

Phương pháp này an toàn và được thực hiện nhiều hiện nay là phẫu thuật bằng robot có chi phí khoảng 70-100 triệu đồng.

Bảo hiểm y tế Việt Nam hiện có chi trả một phần chi phí khi thực hiện phương pháp này tùy thuộc vào: Đối tượng cụ thể. Thời gian tham gia bảo hiểm và Các can thiệp liên quan.

2.2. Chi phí ghép gan

Phương pháp ghép gan là thay thế phần gan bị bệnh bằng phần gan khỏe mạnh phù hợp của người hiến gan. Chi phí cho một ca phẫu thuật ghép gan rất lớn, vào khoảng 1,5 tỷ đồng. Điều kiện để thực hiện ghép gan khá khó vì rất khó để tìm được gan phù hợp. Người bệnh phải chi trả cho thuốc chống đào thải gan suốt đời.

Bảo hiểm y tế giúp đỡ chi phí điều trị ung thư gan cho người bệnh với phương pháp này: Hỗ trợ 100 triệu đồng cho mỗi ca ghép gan và không thanh toán chi phí phát sinh từ người hiến gan. Chi trả cho thuốc chống đào thải gan với mức chi phí khoảng 8-10 triệu đồng/tháng.

2.3. Chi phí phá huỷ u gan tại chỗ

Phương pháp điều trị phá hủy u gan tại chỗ áp dụng cho ung thư gan nguyên phát khá an toàn, hiệu quả. Các ống thông siêu nhỏ đưa thuốc vào vị trí khối u và tiêu diệt tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến các mô lành.

Chi phí cho phương pháp này phụ thuộc vào kỹ thuật và loại thuốc được lựa chọn. Phương pháp tiên tiến hiện nay là TACE có chi phí khoảng 50 triệu đồng. Với phương pháp này, bảo hiểm y tế chi trả từ 80-100% chi phí chữa bệnh phụ thuộc vào đối tượng cụ thể.

2.4. Chi phí hóa trị

Phương pháp hóa trị tuy hiệu quả nhưng đồng thời cũng có rất nhiều tác dụng phụ. Phương pháp này sử dụng các hóa chất chống ung thư bằng cách tiêm, uống… để: Tiêu diệt tế bào ung thư. Ngăn ung thư tiếp tục phát triển.

Chi phí điều trị ung thư gan cho một đợt hóa trị vào khoảng 20 triệu đồng và còn phụ thuộc vào: Từng loại thuốc sử dụng. Phương pháp điều trị. Thể trạng của từng bệnh nhân.

Bảo hiểm y tế chi trả từ 40-80% chi phí hóa trị tùy vào: Từng tuyến bệnh viện. Tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân.

2.5. Chi phí liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả, đang được ưa chuộng. Liệu pháp này nhằm: Đem lại cho hệ miễn dịch của cơ thể khả năng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư một cách tự nhiên. Tăng cường phản ứng miễn dịch để từ đó tiêu diệt các tế bào ung thư.

Giá thuốc cho phương pháp này dao động từ 60-100 triệu đồng/lọ. Bệnh nhân phải dùng 2 lọ, mỗi tuần uống 3 lần và kéo dài trên 1 năm. Như vậy, chi phí điều trị ung thư gan cho phương pháp này khoảng 120-200 triệu đồng.

Bảo hiểm y tế không chi trả cho phương pháp chữa ung thư gan này. Phương pháp này hiện chưa thật sự phổ biến ở Việt Nam dù đã được áp dụng ở nhiều nước.

2.6. Chi phí nút mạch ung thư gan

Phương pháp nút mạch ung thư gan được sử dụng cho các bệnh nhân ung thư gan có khối u lớn hơn 5cm, không thể phẫu thuật. Phương pháp này sử dụng các chất đưa vào trong vị trí khối u khiến các mạch máu nuôi dưỡng khối u bị tắc nghẽn, làm khối u dần bị tiêu hủy.

Quá trình điều trị ung thư gan bằng phương pháp điều trị nút mạch ung thư gan có thể tiêu tốn từ 6-15 triệu. Chi phí khoảng 2-3 triệu đồng/lần, khoảng cách giữa các đợt điều trị là từ 1-3 tháng. Tùy từng thể trạng mà bệnh nhân có thể được chỉ định thực hiện phương pháp này từ 3-5 lần.

 

Phương pháp này nằm trong danh mục được Bảo hiểm y tế chi trả. Bệnh nhân được giảm 80-100% chi phí điều trị phụ thuộc vào: Từng đối tượng. Thời gian tham gia bảo hiểm