Có nên bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể không?

Các tế bào trong cơ thể của bạn tiếp xúc với oxy mỗi ngày như ánh nắng mặt trời, khói bụi,…. Trong quá trình oxy hóa, hóa chất trong cơ thể bị biến đổi và hình thành các gốc tự do. Các nhà khoa học tin rằng các gốc tự do có thể đóng góp vào quá trình lão hóa cũng như các bệnh ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Vậy chất chống oxy hóa là gì? Chất chống oxy hóa là những chất tự nhiên có thể ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Cơ thể sử dụng chất chống oxy hóa để ổn định các gốc tự do, tránh cho chúng gây hại cho các tế bào khác. Ở một mức nào đó, chất chống oxy hóa có thể bảo vệ và ngăn chặn những thiệt hại gây ra bởi quá trình oxy hóa.

Bạn có nên bổ sung chất chống oxy hóa? | Vinmec

Chất chống oxy hóa được tìm thấy ở đâu? 

Cơ thể bạn sản xuất một số chất chống oxy hóa để chống lại các gốc tự do được hình thành bởi các quá trình bình thường trong cơ thể. Cơ thể của bạn cũng có thể bổ sung chất chống oxy hóa bằng một chế độ ăn uống lành mạnh. Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bao gồm trái cây và rau quả có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C và E, beta-carotene, lutein, lycopene và selen.

Một số người chọn uống các loại thực phẩm chức năng bổ sung chất chống oxy hóa. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn đang xem xét bổ sung thực phẩm chức năng vào chế độ ăn uống của bạn. Nhiều loại thực phẩm chức năng không chứa một lượng cân bằng các vitamin, khoáng chất và enzyme và thực sự có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Chất chống oxy hóa là gì? Công dụng & Cách bổ sung !!!

Thế nào là sản phẩm chống oxy hóa: Bổ sung chất chống oxy hóa chứa các dạng tinh chế chống oxy hóa có tác dụng giúp ổn định các gốc tự do. Cơ thể con người có khả năng tự tạo ra các gốc tự do trong quá trình tập thể dục và tiêu hóa thức ăn. Các sản phẩm bổ sung chất chống oxy hóa chứa từ 70 đến 1,660% giá trị hàng ngày (DV) cho các chất dinh dưỡng quan trọng này.

Nhiều người cho rằng việc bổ sung chất chống oxy hóa sẽ ngăn ngừa tác hại do các gốc tự do gây ra cho các tế bào cơ thể, do đó thúc đẩy tuổi thọ và tránh xa bệnh tật.

Tuy nhiên, việc bổ sung chất chống oxy hóa với số lượng cao có thể có tác dụng ngược lại. Những bất lợi lên sức khỏe từ việc sử dụng quá nhiều sản phẩm bổ sung chất chống oxy hóa vượt xa những lợi ích của chúng.

Thứ nhất, giảm hiệu suất tập thể thao

các bài viết về thực phẩm chống oxy hóa | Nu Skin Việt Nam

Cơ thể con người tạo ra các gốc tự do như một sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa năng lượng trong khi tập thể thao. Khi tập luyện với mức độ càng cao và trong thời gian dài, cơ thể càng tạo ra nhiều gốc tự do.

Các gốc tự do có thể góp phần gây ra mệt mỏi và tổn thương cơ bắp, nên nhiều người cho rằng việc bổ sung chất chống oxy hóa có thể làm giảm tác dụng có hại của gốc tự do này, do đó cải thiện hiệu suất tập thể dục và phục hồi cơ bắp.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung chất chống oxy hóa - cụ thể là vitamin C và E - có thể can thiệp vào quá tình cơ thể thích nghi với cường độ tập thể dục và thậm chí loại bỏ một số lợi ích sức khỏe liên quan đến tập thể dục

thứ 2, tăng nguy cơ ung thư

Ung thư tế bào hắc tố (ung thư da ác tính) và chất chống oxy hóa

Stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do trong cơ thể được cho là một nguyên nhân gây ra sự phát triển của bệnh ung thư.

Kể từ khi chất chống oxy hóa được cho là có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do, việc bổ sung chất chống oxy hóa đã được suy đoán có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển hoặc tử vong do ung thư.

Tuy nhiên, một số phân tích tổng hợp đã chỉ ra rằng việc bổ sung chất chống oxy hóa không làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư cũng như giảm nguy cơ tử vong do. Trên thực tế, việc sử dụng sản phẩm bổ sung chất chống oxy hóa không đúng cách thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Ngoài ra, một số phân tích tổng hợp đã phát hiện ra rằng bổ sung beta-carotene, tiền chất của vitamin A, làm tăng nguy cơ ung thư bàng quangung thư phổi ở những người có thói quen hút thuốc.

Đối với Selen, chất chống oxy hóa này có thể giúp ngăn ngừa ung thư ở những người có hàm lượng khoáng chất thấp hoặc ở những người có nguy cơ mắc ung thư cao. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu y học hơn trước khi có thể khuyến nghị sử dụng selen cho mục đích này.

thứ 3, gây dị tật bẩm sinh

Vitamin A là chất dinh dưỡng rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, nhưng khi sử dụng ở liều cao, việc bổ sung vitamin A có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Bạn có nên bổ sung chất chống oxy hóa? | Vinmec

Do đó, phụ nữ mang thai thường không nên bổ sung vitamin A liều cao.

Những chất bổ sung này chỉ được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai ở những khu vực thiếu vitamin A, như ở Châu Phi và Đông Nam Á.

Beta-carotene, tiền chất của vitamin A, không được chứng minh là dẫn đến dị tật bẩm sinh. Nhưng vì việc bổ sung loại chất này có liên quan đến ung thư, phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng beta-carotene.

cách tốt nhất, chúng ta nên bổ sung các chất chống oxy hóa cho cơ thể thông qua con đường ăn uống. và Loại thực phẩm nào là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa?

Để có nhiều chất chống oxy hóa nhất, hãy ăn một chế độ ăn uống bao gồm hỗn hợp phong phú các trái cây đầy màu sắc, các loại rau và các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác:

- Vitamin A được tìm thấy trong sữa, gan, bơ và trứng.

Bạn có nên bổ sung chất chống oxy hóa? | Vinmec

- Vitamin C được tìm thấy trong hầu hết các loại trái cây và rau quả. Những loại rau quả có lượng vitamin C cao nhất bao gồm đu đủ, dâu tây, cam, dưa lưới và kiwi, cũng như ớt chuông, bông cải xanh, cải bruxen, cà chua, súp lơ và cải xoăn.

- Vitamin E được tìm thấy trong một số loại hạt, bao gồm hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt dẻ và đậu phộng. Nó cũng có thể được tìm thấy trong các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và các loại dầu như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ngô và dầu hạt cải.

- Beta-carotene được tìm thấy trong trái cây và rau quả nhiều màu sắc, bao gồm cà rốt, đậu Hà Lan, dưa lưới, mơ, đu đủ, xoài, đào, bí đỏ, mơ, bông cải xanh, khoai lang và bí. Nó cũng có thể được tìm thấy trong một số loại rau lá xanh, trong đó có củ cải đường, rau bina và cải xoăn.

- Lutein được tìm thấy trong các loại rau lá xanh như rau bina, collard, cải xoăn, bông cải xanh, ngô, đậu Hà Lan, đu đủ và cam.

- Lycopene được tìm thấy trong trái cây và rau màu hồng và đỏ, chẳng hạn như bưởi hồng, dưa hấu, mơ và cà chua.

- Selen được tìm thấy trong ngũ cốc (ngô, lúa mì và gạo), các loại hạt, đậu, sản phẩm động vật (thịt bò, cá, gà tây, thịt gà, trứng và phô mai), bánh mì và mì ống.

 

Cách tốt nhất để nạp chất chống oxy hóa là ăn một chế độ ăn uống với nhiều loại rau, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt. Sự đa dạng là rất quan trọng. Nếu bạn dùng thuốc bổ sung đa vitamin, hãy cẩn thận. Quá nhiều một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin E và A hoặc selen, có thể gây hại. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ thuốc bổ sung vitamin nào.