Dấu hiệu và nguyên nhân sưng khớp gối

Sưng khớp gối có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, bệnh xảy ra khi có những tổn thương ở vùng đầu gối khiến các cơ xương khớp vùng đầu gối không hoạt động bình thường được. Chính vì vậy, việc phát hiện và chẩn đoán được nguyên nhân và triệu chứng cụ thể khi sưng khớp gối rất quan trọng trong việc xử lý và điều trị để tránh gây ra những biến chứng nặng nề hơn, ví dụ như phải phẫu thuật hoặc thay khớp gối nhân tạo.

Dấu hiệu và nguyên nhân của bệnh sưng khớp gối? Chúng ta thường sử dụng khớp gối mỗi ngày trong các hoạt động: đi lại, chạy nhảy,… Khi khớp gối hay đầu gối bị sưng là do chất lỏng dư thừa tích tụ trong hoặc xung quanh khớp gối.

Sưng khớp gối có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, bệnh xảy ra khi có những tổn thương ở vùng đầu gối khiến các cơ xương khớp vùng đầu gối không hoạt động bình thường được.

Chính vì vậy, việc phát hiện và chẩn đoán được nguyên nhân và triệu chứng cụ thể khi sưng khớp gối rất quan trọng trong việc xử lý và điều trị để tránh gây ra những biến chứng nặng nề hơn, ví dụ như phải phẫu thuật hoặc thay khớp gối nhân tạo.

Hãy cùng Y Dược Tâm An tìm hiểu về nguy nhân và các dấu hiệu của bệnh sưng khớp gối ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe của mỗi chúng ta nhé !

Nguyên nhân gây sưng khớp gối

Sưng khớp gối do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, có thể do chấn thương đầu gối hoặc mắc các bệnh về đau đầu gối dẫ đến sưng đau khớp gối. Bệnh sưng khớp gối được biết đến nhiều với những nguyên nhân sau:

GIÃN DÂY CHẰNG LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY SƯNG ĐAU KHỚP GỐI.

Do đầu gối bị tổn thương:

Giãn dây chằng, đứt dây chằng : việc dây chằng bị kéo căng quá khả năng gây ra giãn dây chằng. Khi bị chấn thương mạnh hoặc khi có những hoạt động đột ngột nơi đầu gối có thể gây đứt dây chằng. Dây chằng bị giãn hay đứt đều gây đau nhức ở đầu gối.

Rách gân: thường xảy ra khi cơ không được khởi động trước khi thực hiện các động tác mạnh sẽ dễ bị căng gân, căng cơ. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ khiến các tia gân bị rách, gây sưng viêm và kéo theo các cơn đau khớp gối.

Bị nhuyễn sụn ở xương bánh chè: đây là hiện tượng thường xảy ra với người hay vận động vùng đầu gối nhiều, đặc biệt với những người thường phải chạy nhiều như vận động viên điền kinh.

Viêm gân bánh chè: xảy ra khi có các tổn thương ảnh hưởng đến phần dây chằng nối xương bánh chè đến xương ống quyển. Từ đó gây ra tình trạng đau khớp đầu gối.

SƯNG KHỚP GỐI CÓ THỂ DO MỘT SỐ BỆNH ĐAU ĐÂU GỐI GÂY NÊN.

Các bệnh gây đau đầu gối:

Thoái hóa khớp: là tình trạng tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn làm giảm thiểu lượng dịch khớp. Thoái hóa khớp là bệnh mạn tính chủ yếu xảy ra ở người trung niên và người có tuổi.

Viêm đa khớp dạng thấp: là một bệnh tự miễn, thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên với biểu hiện như cứng khớp buổi sáng, sưng đau các khớp. Tổn thương thường là khuỷu tay hoặc gần khớp gối. Sưng đau khớp thường có tính chất đối xứng ở các khớp nhỏ bàn tay, bàn chân, khớp gối, khuỷu. Vùng da và các tổ chức quanh khớp mềm, nóng do hiện tượng viêm.

Bệnh gout: đối với bệnh nhân bị gout thì đau khớp gối là một triệu chứng thường xuyên do các khối acid uric lắng đọng ở các khớp xương chèn ép dây thần kinh cảm giác, gây ra cơn đau.

Các triệu chứng của bệnh sưng khớp gối

SƯNG VÀ NÓNG ĐỎ LÀ BIỂU HIỆN CỦA ĐAU KHỚP GỐI.

Mức độ nghiêm trọng và vị trí của cơn đau khớp gối có thể khác nhau, việc sưng khớp gối có thể là dấu hiệu của một số bệnh như viêm khớp, thoái hóa khớp… Bạn có thể nhận biết việc bị bệnh sưng khớp gối khi cảm nhận được một số triệu chứng như: nóng, đỏ và ấm, sưng đau khi chạm vào kèm theo một số biểu hiện sốt nhẹ, cứng khớp, tiếng lạo xạo ở khớp gối khi ngồi, đứng lên và di chuyển, mất ổn định khớp, không có khả năng đầy đủ thẳng đầu gối… Có những khớp ở vị trí hay phải di chuyển sẽ có những cơn đau khớp gối rõ rệt hơn, tần suất tái phát cũng dày đặc hơn.

Khớp gối sưng đau ảnh hưởng rất nhiều đến cuốc sống và sinh hoạt hằng ngày, chính vì vậy, khi cảm thấy có những dấu hiệu như trên bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra bạn cũng nên hoạt động thể dục, thể thao thường xuyên, chạy bộ và giữ gìn sức khỏe, tránh ngồi lì một chỗ và vận động nặng trong thời gian dài để ngăn chặn và phòng tránh nguy cơ sưng đau khớp gối.