Dấu hiệu viêm cổ tử cung thường gặp nhất

Viêm cổ tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, nó gây ra hiện tượng cổ tử cung bị viêm nhiễm, lở loét hoặc mưng mủ do sự tấn công từ các loại vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Bệnh này không chỉ gây bất tiện trong các sinh hoạt hằng ngày mà còn làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, vô sinh, hiếm muộn... thậm chí còn dẫn đến biến chứng ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu kịp thời điều trị bệnh từ sớm thì tỷ lệ chữa khỏi là rất cao. Cùng tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm cổ tử cung ngay từ bây giờ để chủ động phòng tránh nếu mắc phải bạn nhé!

5 dấu hiệu viêm cổ tử cung thường gặp nhất mà con gái không nên chủ quan bỏ qua

 

Bệnh viêm cổ tử cung có nguy cơ sẽ biến chứng thành ung thư cổ tử cung nếu bạn không chủ động điều trị từ sớm.

Viêm cổ tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, nó gây ra hiện tượng cổ tử cung bị viêm nhiễm, lở loét hoặc mưng mủ do sự tấn công từ các loại vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Bệnh này không chỉ gây bất tiện trong các sinh hoạt hàng ngày mà còn làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, vô sinh, hiếm muộn... thậm chí còn dẫn đến biến chứng ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu kịp thời điều trị bệnh từ sớm thì tỷ lệ chữa khỏi là rất cao. Cùng tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm cổ tử cung ngay từ bây giờ để chủ động phòng tránh nếu mắc phải bạn nhé!

Ra khí hư bất thường

Hãy chú ý hơn đến lượng khí hư tiết ra từ vùng kín của bạn, nếu khí hư có màu trắng trong như lòng trắng trứng, mùi hơi tanh nhẹ, tiết ra ổn định và tiết nhiều khi rụng trứng thì không có vấn đề gì cả. Thế nhưng, nếu khí hư đổi màu khác thường như vàng, xanh nhạt, nâu sậm... và tiết ra nhiều hơn bình thường, kèm theo mùi hôi khó chịu thì đó là một triệu chứng cảnh báo bệnh viêm cổ tử cung mà bạn không nên bỏ qua. Lúc này, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào liên quan đến việc điều tiết khí hư thì bạn càng nên chủ động đi khám phụ khoa sớm để biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Khí hư ra bất thường, có màu lạ

Đau, ngứa âm đạo

 

Người mới mắc bệnh thường có cảm giác đau râm ran ở bụng dưới, đau vùng xương chậu, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt và sau khi quan hệ tình dục. Một thời gian sau, bệnh nặng hơn và triệu chứng đau bụng cũng diễn ra dữ dội, thậm chí còn kèm theo chứng đầy bụng. Ngoài ra, bệnh viêm cổ tử cung thường gây ra huyết trắng nhiều tràn xuống vùng âm đạo nên khu vực này sẽ bị ẩm ướt, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển và khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, có mùi hôi ở vùng kín.

Dấu hiệu đau râm ran vùng bụng dưới

Chảy máu âm đạo bất thường

 

Thông thường, hiện tượng chảy máu âm đạo chỉ xảy ra vào mỗi kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu không phải kỳ kinh nguyệt mà có tình trạng chảy máu âm đạo thì đó cũng là một dấu hiệu của viêm cổ tử cung. Máu chảy từ âm đạo có thể ra trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt, do đó, bạn không nên chủ quan xem thường mà nên đi khám ngay.

Chảy máu âm đạo bất thường

Rối loạn kinh nguyệt

 

Không chỉ chảy máu âm đạo bất thường, tình trạng rối loạn kinh nguyệt cũng là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh viêm cổ tử cung. Người bệnh sẽ thấy chu kỳ kinh nguyệt tới sớm hoặc muộn hơn so với bình thường, lượng máu tiết ra cũng không đều, có lúc nhiều, có lúc ít, màu sắc cũng biến đổi, không phải màu đỏ mà là màu đen, có mùi hôi khó chịu. Bên cạnh đó, tình trạng rong kinh trải dài cũng là nỗi lo mà hội con gái cần đặc biệt lưu ý.

Rối loạn kinh nguyệt không đều

Đau buốt khi tiểu tiện

 

Ban đầu, người mắc bệnh sẽ chưa thấy tình trạng đau buốt khi tiểu tiện xuất hiện. Thế nhưng, nếu viêm nhiễm kéo dài sẽ lây lan sang bàng quang, từ đó dẫn đến những triệu chứng như đi tiểu nhiều, tiểu buốt, đau rát khi đi tiểu, tiểu ra máu... Đây cũng là một trong những triệu chứng viêm cổ tử cung đã nặng và cần được chữa trị ngay.

Đau buốt khi tiểu tiện

Đừng để bị vô sinh hay ung thư cổ tử cung chỉ vì chứng bệnh viêm nhiễm bình thường này!