Hóa trị ung thư

Công dụng của hóa trị: hóa trị làm giảm số lượng tế bào ung thư, có thể điều trị khỏi bệnh, hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại sau phẫu trị, kiểm soát bệnh trong 1 thời gian, giảm các triệu chứng của bệnh.

HÓA TRỊ UNG THƯ

Hóa trị điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ | Vinmec

 

Điều trị hóa chất, hay còn gọi là hóa trị và thuốc sinh học là 1 trong những phương pháp điều trị ung thư, bằng cách sử dụng một hay nhiều loại thuốc phối hợp, nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư. Tùy theo đặc điểm, tính chất vị trí khối bướu và tình trạng bệnh, bác sĩ chuyên khoa ung bướu sẽ quyết định hóa trị đơn thuần hoặc phối hợp với phẫu trị hay xạ trị.

Công dụng của hóa trị: hóa trị làm giảm số lượng tế bào ung thư, có thể điều trị khỏi bệnh, hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại sau phẫu trị, kiểm soát bệnh trong 1 thời gian, giảm các triệu chứng của bệnh.

Quy trình điều trị: Hóa trị có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp như:

Hóa Trị Ung Thư Buồng Trứng Khi Nào? Điều Cần Biết

-          1. Thông qua việc tiêm trực tiếp vào ven bằng 1 xilanh hoặc thông qua tĩnh mạch: Đa số được truyền thuốc qua mạch máu.

-          2. Thuốc dùng theo đường tiêm bắp: Thuốc được đưa sâu vào lớp cơ với kim tiêm có kích thước lớn hơn đường dưới da giúp thuốc thấm sâu vào tổ chức cơ.

-          3. Màng bụng: Dẫn thuốc vào khoang bụng, vùng xung quanh các cơ quan nội tạng nhưng lại không vào trong lòng dạ dày hay bất kỳ một cơ quan nào khác.

-          4. Bàng quang: Để thuốc có thể láng đều các phía và nhịn đi tiểu ít nhất là 2 giờ. Áp dụng cho ung thư bàng quang giai đoạn bề mặt, thể nông sau khi khối u đã được cắt bỏ

-          5. Màng phổi: Được đưa vào màng phổi, khoang giữa phổi nhằm kiểm soát dịch màng phổi ác tính trong trường hợp dịch màng phổi quá nhiều gây chèn ép, khó thở.

-          6. Thuốc được dùng tại chỗ: Như dạng kem bôi trực tiếp vào vùng tổn thương trong bệnh ung thư da. Tuy hiệu quả của phương pháp này còn hạn chế.

-          7. Thuốc được đưa vào qua động mạch: lựa chọn các động mạch nuôi dưỡng khối u để đưa thuốc trực tiếp vào đó.

Hóa trị điều trị ung thư - BIOMEDIC JSC – Reliable value

Thời gian về hóa trị: có rất nhiều yếu tố quyết định hóa trị kéo dài trong bao lâu như loại ung thư, giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị v.v… Nhìn chung hóa trị thường được chia thành từng chu kỳ. Giữa các chu kỳ bệnh nhân sẽ có một khoảng nghỉ. Khoảng nghỉ này được quy định rất chặt chẽ cho từng phác đồ và được rút ra từ các nghiên cứu sao cho các tế bào lành của cơ thể đủ thời gian hồi phục nhưng các tế bào ung thư lại chưa trỗi dậy.

Phương pháp điều trị như thế nào còn phụ thuộc vào cơ sở bệnh và xem xét của bác sĩ. Giữa thời gian truyền hóa chất thì sẽ đan xen thời gian nghỉ ngơi để cơ thể người bệnh kịp phục hồi cho đợt hóa trị tiếp theo. Người bệnh không nên lo lắng, mà hãy giữ tâm trạng thoải mái và thái độ tích cực trong khi điều trị.

Hy vọng thông tin trong bài viết của chúng tôi có thể giúp ích đến quý vị trong quá trình tìm hiểu và điều trị bệnh.