Hội chứng ung thư gia đình

Thưa các bạn, ung thư là 1 căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay, chúng có tính chất di truyền, cho nên trong 1 gia đình có thể có vài người bị cùng 1 loại ung thư giống nhau và có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vì vậy trong bản tin ngày hôm nay, tôi sẽ cùng mọi người đi tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu, hội chứng ung thư gia đình là gì?

trong một số trường hợp, những người cùng 1 gia đình, sống chung trong 1 môi trường, sử dụng cùng 1 điều kiện sinh hoạt, mà các yếu tố đó đều chứa nguy cơ mắc ung thư như ô nhiễm không khí, nguồn nước bẩn, nhà cửa vệ sinh không sạch sẽ, ăn uống không đảm bảo v.v…

Hội chứng ung thư gia đình | Vinmec

tuy nhiên, trong 1 số trường hợp còn lại, nguyên nhân lại là do cả gia đình cùng mang đột biến gen làm tăng nguy cơ mắc ung thư và di truyền cho thế hệ sau.

tiếp theo, tôi sẽ nói đến mối liên quan giữa đột biến gen và ung thư

ung thư là căn bệnh của sự biến đổi gen gây ra hoặc làm tăng nguy cơ mắc ung thư

gen điều khiển quá trình tạo ra protein mà cơ thể cần để thực hiện chức năng và duy trì trạng thái cân bằng trong sinh trưởng, phát triển, và thực hiện chức năng. Do đó, gen ảnh hưởng đến mọi cấu trúc và chức năng của cơ thể. Gen cũng có ảnh hưởng nhất định đến sự hình thành và phát triển của một số loại bệnh.

Tại sao có những gia đình, cả nhà bị ung thư? | Sức khỏe | Thanh Niên

Những bất thường gây hại cho gen được gọi là đột biến, đột biến gen sẽ tạo ra các protein bất thường hoặc không tạo ra protein, do đó dẫn đến việc tạo ra các tế bào bất thường trong cơ thể.

đột biến gen có 2 loại: đó là di truyền và mắc phải

trong đó, đột biến gen di truyền là đột biến xảy ra trước hoặc trong quá trình hình thành hợp tử. do hợp tử là tế bào mẹ của tất cả các tế bào khác trong cơ thể, nên đột biến di truyền sẽ có mặt ở tất cả các tế bào của cơ thể bao gồm cả các tế bào sinh sản. Vì vậy, đột biến di truyền sẽ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

còn đột biến mắc phải: là đột biến xảy ra trong quá trình sinh trưởng và phát triển của 1 cá thể, do đó, chỉ 1 hoặc số ít cơ quan trong cơ thể mới chứa tế bào mang đột biến. khi 1 cá thể được thừa hưởng 1 bản sao bất thường của 1 gen, thì hầu hết các tế bào trong cơ thể họ đã chứa 1 đột biến di truyền. Khi gen bị bất hoạt là gen “ức chế ung thư”, thì tế bào sẽ tăng sinh 1 cách vô tội vạ, và có thể trở thành tế bào ung thư.

dưới đây, là cách để nhận biết những dấu hiệu của hội chứng ung thư gia đình:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ Y TẾ KIẾN TÂM

  • Nhiều người mắc cùng 1 loại ung thư (đặc biệt là ung thư hiếm gặp)

  • chẩn đoán bị ung thư ở tuổi trẻ hơn tuổi bị ung thư trung bình của quần thể

  • 1 người bị nhiều hơn 1 loại ung thư

  • bị ung thư cả 2 bên của các cơ quan có cặp như thận, vú v.v…

  • nhiều anh chị em cùng bị ung thư

  • ung thư xảy ra ở nhiều thế hệ trong gia đình

 

để đề phòng hội chứng ung thư gia đình thì mỗi thành viên trong nhà nên thực hiện việc tầm soát ung thư càng sớm càng tốt. ngoài ra, khi thấy cơ thể có bất kỳ dấu hiệu bất ổn nào thì nên đi khám chuyên khoa ngay. tầm soát ung thư định kỳ và đúng phương pháp giúp phát hiện tổn thương tiền ung thư và ung thư giai đoạn rất sớm, sẽ đem đến cơ hội chữa khỏi bệnh rất cao và ít tốn kém.