Lương y Lý Văn Nguyên - Người sở hữu nhiều bài thuốc gia truyền

Lương y: Lý Văn Nguyên Địa chỉ: Yên Sơn - Ba Vì - Hà Nội Chuyên đa khoa: Đặc biệt bài thuốc trị các bệnh Ung Bướu vô cùng hiệu quả

Lương y Lý Văn Nguyên - Người sở hữu nhiều bài thuốc gia truyền của người Dao

Lương y: Lý Văn Nguyên

Địa chỉ: Yên Sơn - Ba Vì - Hà Nội

Chuyên đa khoa: Đặc biệt bài thuốc trị các bệnh Ung Bướu vô cùng hiệu quả

Đi từ Hà Nội khoảng 70km lên vườn quốc gia Ba Vì, chúng tôi đi theo những con đường nhỏ dẫn tới thôn Yên Sơn, nơi đây đa số là đồng bào người Dao sinh sống, hỏi thăm một vài người dân trong thôn về lương y Lý Văn Nguyên thì không ai không biết, 1 bác chừng 50 tuổi chỉ cho chúng tôi tới nhà của thầy, xung quanh nhà toàn thuốc, đủ các loại dược liệu khác nhau được bà con đi rừng lấy tập kết tại đây. Xung quanh căn phòng của thầy là những túi thuốc nam đủ các loại, trên tường là bằng khen, giấy chứng nhận, cấp phép hành nghề đông y đa khoa của thầy, trong tủ là sách báo về y học cổ truyền, các kỉ niệm chương mà các ban ngành đoàn thể trao tặng thầy vì sự nghiệp cứu chữa bệnh của thầy.

                                                                               

Sau khi biết chúng tôi là BBT của diễn đàn yhocdangian.org thầy Nguyên mới tiếp chuyện, nếu là những trang báo mạng đưa tin giải trí thầy sẽ không tiếp, thầy Nguyên chia sẻ:

"Tôi làm nghề gia truyền, người bệnh đến đông không có nhiều thời gian tiếp chuyện các báo lá cải, ở đây được bộ y tế cấp chứng chỉ hành nghề thuốc nam, người bệnh đến rất đông, tôi chữa đa khoa không chỉ bệnh sỏi thận mà còn nhiều bệnh khác như Ung bướu, viêm amidan, viêm xoang, dạy dày, u xơ... ở đây người dân coi như một bệnh viện thu nhỏ của Ba Vì."

Thưa thầy, chúng tôi nghe nói thầy giữ bài thuốc gia truyền có thể điều trị các bệnh Ung Bướu hiệu quả, thầy cho biết rõ hơn về bài thuốc này được không?

"Ung bướu là một trong các loại bệnh nan y, y học hiện đại nhiều khi cũng bó tay. Trị Ung Bướu bằng thuốc nam của người Dao là dùng dược liệu thời gian dài đánh tan tế bào bệnh tận gốc không cần phẫu thuật đắt đỏ, đồng thời cân bằng cơ thể, nâng cao sức đề kháng, điều hòa khí huyết .Cũng giống như sau khi bạn đánh bóng đồng bạn phủ thêm một lớp sơn chống oxy hóa nữa thì không bao giờ bị xỉn màu trở lại"

1 liệu trình điều trị của ông trong thời gian bao lâu ?

"Liệu trình tôi chữa tùy vào giai đoạn bệnh và tình trạng người bệnh, thông thường từ 3 tới 6 tháng liên tục sau đó khi cơ thể đã ổn định lại thì uống định kỳ 3 tháng 1 lần. Thời gian chữa  lâu hơn phẫu thuật nhưng không bị tái phát lại, thuốc nam nó lành tính, không có tác dụng phụ như thuốc tây nên yên tâm sử dụng hơn. Chi phí 1 ca phẫu thuật thận cũng đến vài chục triệu, vừa đau vừa không yên tâm sau này, thay vì thế người bệnh tìm đến tôi, dùng thuốc thấy hiệu quả.

                                                             

Cuộc trò chuyện của chúng tôi bị gián đoạn bởi 1 người bệnh giữa trưa nắng đến lấy thuốc, ông người Hưng Yên, vợ bị u phổi từ năm 2017,  tháng 4/2018  bệnh viện trả về, lên đây lấy  thuốc của ông Nguyên với hi vọng kéo dài sự sống, giờ đã kéo dài được thêm 4 tháng, ông lên lấy tiếp 4 tháng nữa hi vọng kéo dài được qua tết. Thầy Nguyên nói nếu kéo được qua tết là còn sống được vài năm nữa, chúng tôi thấy trong mắt ông lóe lên tia hi vọng khi người vợ bất hạnh đang mắc bệnh hiểm nghèo. Vài phút sau có người chừng 35, 40 tuổi lên đây lấy thuốc chữa sỏi thận 8mm, chú của anh bị sỏi thận 12mm sau 2 tháng uống thuốc của thầy Nguyên đã tan hết sỏi nên lần này anh lên đây nhờ thầy bốc thuốc về uống. 2 người lên lấy thuốc với 2 hoàn cảnh khác nhau nhưng ai cũng cùng một mục đích, lấy thuốc của thầy Nguyên về để cải thiện bệnh tình. Thầy Nguyên đưa cho 2 người mỗi người 1 bọc thuốc dặn dò cách sắc thuốc, cách uống, động viên họ rồi đưa cả 2 người ra tận cổng, thầy còn dặn người lấy thuốc chữa sỏi thận: "riêng bệnh thận thì không cần lên đây thăm khám, có kết quả bệnh án của bệnh viện thì gửi qua zalo là tôi bốc thuốc được rồi, thuốc thì gửi xe xuống tận nhà cho khỏi mất công đi lại, khỏi rồi thích thì lên đây biếu tôi ít nhãn lồng" - thầy cười xuề xòa.

                                               

Đã quá trưa, thầy Nguyên đưa chúng tôi ra thăm vườn thuốc hơn 1ha, những vị thuốc thường dùng và có thể trồng được đều được thầy trồng tại đây như củ dòm, kim tiền thảo, xạ đen, cỏ xước, râu mèo, kê nội kim, sa tiền tử... Ngoài những vị thuốc cơ bản trồng được thầy và các con hay lên núi cùng bà con hái thuốc, các vị thuốc chỉ có trên đỉnh núi Ba Vì nơi mà thầy nói có nhiều linh khí địa khí giúp dược tính của cây thuốc mạnh nhất, tốt nhất, các giống cùng loại mọc ở các vùng khác không có dược lực mạnh bằng ở vùng Ba Vì này. Thầy cũng có thử đem một vài vị thuốc quý về trồng nhưng cây không sống được, đem từ vùng sâu cách nơi dân ở vài km đường rừng về tới cửa rừng, có điều kiện khí hậu giống nhau nhưng cũng không thể sống được, vậy cho nên thuốc nam của người Dao nơi đây phải rất vất vả mới có đủ vị thuốc chữa bệnh cho bao người bệnh. Có lần 5 người đi vào rừng 3 ngày trời mới kiếm được 2 vị thuốc quý bổ sung vào thang thuốc chữa bệnh cho bệnh nhân mắc chứng Polyp Xoang đã bắt đầu biến chứng, người nhà bệnh nhân nóng lòng không yên nên ở luôn nhà thầy Nguyên đợi mọi người trở về.

Chiều tà buông xuống, sương mù mịt che kín đỉnh núi cao, đất rừng linh thiêng Ba Vì càng trở nên huyền bí, và nơi đây có một vị lương y kì tài mang kiến thức, mang cây thuốc quý, bài thuốc gia truyền của người Dao cứu chữa người bệnh từ thập phương tới đây nhờ cậy.