Người ngồi nhiều dễ chết vì ung thư

Thói quen ngồi một chỗ hàng giờ liền có thể làm tăng 82% tỷ lệ tử vong do ung thư.

 

Thói quen ngồi một chỗ hàng giờ liền có thể làm tăng 82% tỷ lệ tử vong do ung thư. 

 

 

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) vào tháng 6 chỉ ra rằng những người cực kỳ ít vận động có nguy cơ tử vong vì các bệnh ung thư cao hơn so với bình thường. 

 

 

Các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư MD Anderson, Đại học Texas và một số tổ chức khác đã quyết định phân tích lại các dữ liệu thu thập từ trước đó, vốn để nghiên cứu về yếu tố liên quan đến chứng đột quỵ ở người.

 

 

Hồ sơ sức khỏe đến từ nhiều nhóm chủng tộc, khắp nơi trên toàn cầu, gồm 30.000 nam giới và phụ nữ, độ tuổi từ trung niên trở lên. 

 

 

Một số tình nguyện viên được đeo máy theo dõi cường độ hoạt động trong khoảng một tuần, ghi lại khách quan quá trình di chuyển. 

 

 

Sau đó, nhóm chuyên gia chia họ thành ba nhóm, dựa trên thời gian ngồi im trong ngày để kiểm tra nguyên nhân và tỷ lệ tử vong. Kết quả cho thấy tình nguyện viên thuộc nhóm ít vận động trong thời gian lâu nhất có nguy cơ chết vì ung thư cao hơn 82%, ngay cả khi người đó khỏe mạnh. 

 

 

Ngoài ung thư, ngồi nhiều có thể gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường và nhiều loại bệnh khác. Ảnh: Medical News Today

 

 

Ngoài ung thư, ngồi nhiều có thể gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường và nhiều loại bệnh khác. Ảnh: Medical News Today

 

 

Ngược lại, thói quen tập thể dục khoảng 30 phút một lần có thể giảm tỷ lệ tử vong khoảng 31%. Trong khi đó, người thường xuyên vận động nhẹ nhàng, đi lại, làm việc nhà khoảng 10 phút mỗi ngày có khả năng tử vong thấp hơn 8%.

 

 

"Nhìn chung, các dữ liệu cho thấy hoạt động thể chất dù ít hay nhiều cũng có lợi, khiến tỷ lệ sống sót nếu mắc ung thư cao hơn", Tiến sĩ Susan Gilchrist, khoa tim mạch, Trung tâm Ung thư MD Anderson, người đứng đầu nghiên cứu, cho hay. 

 

 

Tuy nhiên, công trình còn nhiều hạn chế. Các nhà khoa học chỉ xem xét nguy cơ tử vong do ung thư mà không kể đến quá trình phát triển của căn bệnh. Nghiên cứu cũng không phân tích được yếu tố nào trong thói quen ngồi một chỗ có thể cấu thành căn bệnh. 

 

 

Tiến sĩ Gilchrist cho biết bà và các đồng nghiệp hy vọng sẽ tìm hiểu được căn nguyên của vấn đề trong tương lai, đồng thời nhận định nghiên cứu vẫn có tính khích lệ đối với công chúng. 

 

 

"Điều đáng chú ý là chúng ta không phải khuyên mọi người ra ngoài để chạy marathon. Có vẻ như chỉ cần thức dậy, đi bộ xung quanh phòng khách vài phút cũng tạo ra tín hiệu tích cực", bà nói.

 

 

Thục Linh (Theo NY Times)