Những câu hỏi thường gặp về ung thư

Như chúng ta đã biết thì căn bệnh ung thư thực sự nguy hiểm, nhưng không phải không có cách phòng tránh và đối phó với nó. Nhưng để phòng ngừa được, thì trước tiên chúng ta cũng cần hiểu biết có một vài hiểu biết căn bản về căn bệnh. Trên thực tế, những hiểu sai về bệnh ung thư có thể dẫn đến việc lo lắng không cần thiết, thậm chí cản trở các quyết định phòng ngừa, điều trị. Dưới đây là một số giải đáp về thắc mắc xung quanh căn bệnh.

Ung thư có lây không?

5 triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu và cách điều trị

Ung thư không phải bệnh truyền nhiễm dễ lây từ người sang người. Tình huống duy nhất mà ung thư có thể lây lan từ người này sang người khác là trong trường hợp ghép tạng hoặc mô. Tuy nhiên, nguy cơ này rất thấp.

Câu hỏi thứ 2, Ung thư có phải là án tử hình?

Tại Mỹ, khả năng tử vong vì ung thư đã giảm dần kể từ những năm 1990. Hiện, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với một số bệnh ung thư: ung thư vú, tuyến tiền liệt, tuyến giáp là 90% hoặc tốt hơn.

Tuy nhiên, tỷ lệ này dựa trên dữ liệu từ số lượng lớn người bệnh. Một bệnh nhân ung thư sẽ sống bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: tình trạng sức khỏe, sự phát triển của khối u, bệnh đã lan rộng trong cơ thể hay chưa, phương pháp điều trị có hiệu quả hay không...

Jio Health ứng dụng đặt lịch khám bệnh tiện lợi tại nhà | Jio Health

Điện thoại di động có gây ung thư không?

Ung thư là do đột biến gen, điện thoại di động phát ra một loại năng lượng tần số thấp không làm hỏng gen.

Bất lực xử lý 'cuộc gọi rác' khủng bố? | Tài chính - Kinh doanh ...

Vậy, đường dây điện thì sao?

Đường dây phát ra cả năng lượng điện và từ. Năng lượng điện phát ra từ các đường dây điện dễ bị che chắn hoặc suy yếu bởi bức tường, các vật thể khác. Năng lượng từ phát ra từ các đường dây điện là một dạng bức xạ tần số thấp, không làm hỏng gen. cũng như điện thoại di động, đường dây điện không gây ung thư.

Tại sao đường dây điện luôn luôn bị võng xuống? - Quantrimang.com

Nếu không một ai trong gia đình bị ung thư, liệu bạn có nguy cơ không?

Cách xưng hô trong gia đình Việt Nam - Chân Đất Blog

Hầu hết các bệnh ung thư hình thành từ những thay đổi xảy ra trong suốt cuộc đời, là kết quả tự nhiên của lão hóa, tiếp xúc với các yếu tố môi trường như khói thuốc lá, phóng xạ. Các yếu tố khác như loại thực phẩm, việc lười tập thể dục, cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư. Có nghĩa là nếu trong gia đình bạn không có ai bị ung thư, bạn vẫn có khả năng mắc bệnh.

Chất khử mùi, thuốc nhuộm tóc, có tăng khả năng gây ung thư?

Thực hư thông tin lăn khử mùi có thể gây ung thư vú

Không có bằng chứng khoa học cho thấy sử dụng thuốc nhuộm tóc, chất khử mùi làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, một số nghiên cứu kết luận rằng, thợ làm tóc và thợ cắt tóc thường xuyên tiếp xúc với một lượng lớn thuốc nhuộm tóc, sản phẩm hóa học khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Ăn nhiều đường có khiến bệnh tình của bệnh nhân ung thư trở nên nặng hơn hay không?

Đường tinh luyện là gì? Có nên sử dụng đường tinh luyện hay không?

Mặc dù có nghiên cứu chỉ ra rằng, các tế bào ung thư tiêu thụ nhiều đường (glucose) hơn các tế bào bình thường, nhưng không có nghiên cứu chỉ ra rằng ăn đường sẽ làm cho bệnh ung thư nặng hơn hoặc nếu bạn ngừng sử dụng đường trong chế độ ăn khối u sẽ co lại, biến mất. Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều đường có thể góp phần tăng cân quá mức, béo phì có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp đỡ được quý vị trong quá trình tìm hiểu và điều trị bệnh. Cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.