Những điều bạn chưa biết và cách phòng bệnh trong mùa mưa

Mưa là hiện tượng bình thường của thời tiết mà chúng ta vẫn hay gặp thường xuyên. Đặc biệt vào mùa hè, cơn mưa là điều mà con người mong chờ nhất để xua tan cái nắng nóng. Nhất là cơn mưa trong khoảng thời gian tháng 7, tháng 8, hay còn gọi là mùa mưa ở miền Bắc, tần suất mưa dày đặc hơn, nhưng những cơn mưa trong thời điểm này cũng không an toàn tuyệt đối đối với con người, sau đây tôi xin điểm qua một số điều chúng ta cần nắm rõ và những giải pháp phòng tránh khi mùa mưa đang đến rất gần.

 

-        Điều đầu tiên cần lưu ý, các bệnh truyền nhiễm phổ biến như cúm, các bệnh về da, về hô hấp, các bệnh về mắt rất dễ mắc phải trong mùa mưa.

Sài Gòn tháng Sáu, mùa mưa… | Pháp luật

Vi khuẩn tồn tại lâu hơn trong điều kiện ẩm ướt, độ ẩm tăng cao trong không khí tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, hơn nữa, nước mưa hoặc nước từ dưới cống dâng lên có thể trộn lẫn vào nước sinh hoạt gây nên các bệnh về da, nước tù đọng giúp cho các loài vi khuẩn, ruồi muỗi, bọ gậy sản sinh, mang theo các loại bệnh như sốt xuất huyết.

Vì vậy, con người cần vệ sinh tay thường xuyên, rửa tay bằng xà phòng, tay là bộ phận cơ thể tiếp xúc nhiều nhất với các vật xung quanh.

Trong mùa mưa, những căn bệnh về mắt như viêm kết mạc, loét giác mạc, khô mắt rất dễ mắc phải, chúng ta nên tránh dụi mắt, và chuẩn bị lọ thuốc muối nhỏ mắt theo người.

Những ý tưởng kinh doanh kiếm bộn tiền mùa mưa

Kèm với đó, là Giữ cho nhà cửa luôn thoáng đãng, sạch sẽ, gọn gàng, những đồ vật không thiết yếu nên cất đi, ví dụ như mùa hè thì nên cất gọn đồ dùng mùa đông đi, như chăn, máy sưởi v.v…

-        Điều lưu ý thứ 2, nên diện quần áo bằng vải cotton để tránh nấm, tránh ẩm mốc, nhanh khô, không nên mang quần áo có chất liệu dày, khó khô như jeans, gây khó chịu cho da, dễ kích ứng da. Để tránh trường hợp bị giảm thân nhiệt đột ngột, chúng ta không nên mặc quần áo ướt trong phòng máy lạnh, lúc nào cũng chuẩn bị áo mưa theo người và 1 bộ quần áo cho những trường hợp khẩn cấp.

-        Điều lưu ý thứ 3 đó là vấn đề ăn uống, sử dụng nguồn nước sạch đã lọc qua để sinh hoạt, ăn chín uống sôi, nên ngâm nước muối rau củ quả sau đó rửa thật sạch. 

Nên ăn những món chứa nhiều tỏi, hạt tiêu, hành, gừng để tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.

 Mùa mưa, khách sạn Hà Nội "nghe tin buồn"

-        Điều lưu ý thứ 4 về vấn đề vệ sinh cơ thể: nên đi tắm ngay khi người đã ngấm nước mưa, thời điểm vệ sinh cơ thể hợp lý nhất là lúc chiều, sau khi tan làm hoặc tan học về, khi đã trải qua 1 ngày sinh hoạt lao động ở bên ngoài, mồ hôi, bụi bẩn, vi khuẩn nên được gột rửa trước khi chúng lưu lại và sinh sôi trong nhà.

-        Điều lưu ý cuối cùng là vấn đề chăm sóc da, ít ai biết được rằng, da chúng ta rất dễ bị mất nước vào mùa mưa, nên dưỡng ẩm da thường xuyên, uống đủ nước, thường xuyên ăn rau củ quả, tránh xa đồ uống có cồn.

          Trên đây là một số điều mà mọi người cần ghi nhớ để giúp cho bản thân và gia đình phòng tránh được 1 số bệnh nhất định khi mùa mưa sắp đến.