Sau phẫu thuật, u tuyến giáp có tái phát không?

U tuyến giáp là hiện tượng phát sinh 1 khối mô hoặc tế bào tập chung trước cổ, dưới đáy họng, khối u này sẽ làm thay đổi chức năng, hoạt động tuyến giáp gây mất thẩm mỹ. Nhưng dù là lành tính hay ác tính thì chúng cũng gây ra rất nhiều phiền toái ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe cơ thể.

Có nhiều người khó hiểu là tại sao mổ u tuyến giáp rồi, mà 1 thời gian sau lại tái phát. Ở đây tôi sẽ không nói riêng u ác tính hay u lành tính, vì tính chất của khối u là sẽ tái phát, không xác định được rõ thời gian cụ thể khi nào khối u sẽ tái phát, việc đó phụ thuộc vào thể trạng người bệnh cũng như chế độ sinh hoạt, và việc mổ cắt bỏ khối u chắc chắn không thể tiêu diệt triệt để được mầm mống của chúng.

Những điều bạn nên biết về bướu nhân tuyến giáp | Vinmec

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề u tuyến giáp tái phát, trong đó phổ biến nhất là do sự rối loạn của hệ miễn dịch. Một khối u tăng sinh là kết quả từ sự phát triển bất thường của mô, tế bào. Thông thường, sự tăng trưởng và phân chia tế bào của cơ thể người bình thường, được điều hòa bằng cách, các tế bào già cỗi và mất chức năng sẽ tự chết đi theo quá trình “tự chết theo chương trình của tế bào”,  sau đó các tế bào mới khỏe mạnh được sinh ra thay thế các tế bào đã chết. 

Còn đối với cơ thể người mắc bệnh u tuyến giáp, đối với khối u lành tính, chúng xuất hiện khi hệ miễn dịch bị rối loạn, khiến cho quá trình tự chết theo chương trình của tế bào không xảy ra hoặc xảy ra quá ít, kết quả là các tế bào già lỗi không chết đi còn các tế bào mới được sinh ra liên tục.

đối với u ác tính,  u ác tính xảy ra khi hệ miễn dịch bị suy yếu, khiến cho các tế bào bình thường trở nên bất thường và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô hay di căn đến các bộ phận khác. 

Ung thư tuyến giáp có chữa được không? Dấu hiệu nhận biết bệnh?


Đấy chính là nguyên nhân cốt lõi hình thành nên u tuyến giáp, vì thế, các chuyên gia cho biết, nếu muốn khắc phục bệnh 1 cách triệt để hơn thì cần tác động vào cái gốc, phẫu thuật có thể làm giảm được kích thước khối u, nhìn bằng mắt thường có thể nghĩ là khối u bị tiêu diệt, thế nhưng biện pháp này chỉ cải thiện được phần ngọn, làm giảm kích thước của khối bướu chứ không giải quyết được gốc rễ của bệnh đó là điều hòa hệ miễn dịch. Chính vì thế mà khi mổ u tuyến giáp rồi, bệnh hoàn toàn có thể tái phát trở lại. 

Ngay cả người phẫu thuật có kinh nghiệm dày dặn, vẫn có tới 80% các trường hợp bệnh nhân có mô giáp sót sau phẫu thuật. Trong nhiều trường hợp, tổ chức khối u xâm lấn vào mạch máu, thần kinh, đường thở… cũng không cho phép phẫu thuật viên cắt triệt để nhu mô tuyến giáp. Hơn nữa điều trị bằng phẫu thuật cắt giáp đơn thuần không giải quyết được các trường hợp ung thư tuyến giáp đã có di căn xa vào phổi, xương, não.


4 người cùng gia đình bị ung thư tuyến giáp, 6 dấu hiệu bệnh không được

Hơn nữa, trong khi phẫu thuật, có thể để lại rủi ro và tai biến, người bệnh có thể bị nhiễm khuẩn, hoặc là chèn ép, ảnh hưởng giọng nói.

Điều đó chưa phải là hết, sau khi mổ u tuyến giáp, cơ thể sẽ có thể gặp 1 vài biến chứng như sau:

Thứ nhất, Chảy máu là biến chứng đầu tiên có thể xảy ra sau mổ tuyến giáp. Chảy máu nhiều và đột ngột ở cổ sau phẫu thuật tuyến giáp là một tình trạng bất thường. Tuy hiếm xảy ra nhưng lại có thể đe dọa tính mạng. Biến chứng thường xảy ra trong 24 giờ đầu tiên sau phẫu thuật. Tình trạng chảy máu nhiều có thể gây chèn ép vào khí quản, dẫn đến khó thở. Nếu máu chảy chậm vào cổ thì có thể dẫn đến việc hình thành các cục máu đông ở phía dưới vết mổ


biến chứng Thứ hai, Khó thở là do có một cục máu đông lớn chặn khí quản, tình trạng này cần phải được can thiệp y khoa ngay. Ngoài ra khó thở còn do cả hai dây thần kinh thanh quản quặt ngược đều đã bị tổn thương, trong trường hợp này cần phải thực hiện phẫu thuật mở khí quản khẩn cấp. Khó thở là biến chứng sau mổ tuyến giáp rất hiếm khi xảy ra

4 bệnh tuyến giáp phổ biến và dấu hiệu nhận biết sớm

Thứ 3, Cơn bão giáp trạng: Trước đây, biến chứng này rất phổ biến, thường liên quan đến bệnh Basedow. Hiện nay, nhờ có thuốc để kiểm soát nhiễm độc giáp nên nguy cơ gặp phải biến chứng này hiếm khi xảy ra. Các triệu chứng của người bệnh khi rơi vào tình trạng này là tim đập nhanh, bồn chồn, sốt cao, ra nhiều mồ hôi, tiêu chảy và mê sảng

biến chứng thứ 4, Nhiễm trùng sau mổ: Tỷ lệ mắc phải biến chứng sau mổ tuyến giáp này là khoảng 1/2.000. Do đó, bác sĩ ít khi cho bạn sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa tình trạng này. Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào tình huống này, bác sĩ sẽ cho bạn dùng kháng sinh hoặc sử dụng các biện pháp khác để điều trị

biến chứng Thứ 5, Thay đổi giọng nói. Giọng nói thay đổi là một biến chứng sau mổ tuyến giáp hay gặp, xảy ra ở khoảng 5 – 10% số ca phẫu thuật và thường sẽ biến mất sau một khoảng thời gian. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do chấn thương các dây thần kinh quặt ngược thanh quản hoặc các dây thần kinh bị viêm nhiễm sau khi phẫu thuật. Tỷ lệ bệnh nhân bị thay đổi giọng nói vĩnh viễn là khoảng 1%. Thay đổi giọng nói là một trong những biến chứng đáng sợ nhất của phẫu thuật tuyến giáp

biến chứng thứ 6, Nhiễm độc giáp: thường xảy ra ở 2 - 4% bệnh nhân sau khi cắt bỏ tuyến giáp. Tình trạng này thường được điều trị bằng iốt phóng xạ và không cần phải phẫu thuật thêm

3 cách giúp bạn phân biệt ung thư tuyến giáp và viêm họng hạt

biến chứng thứ 7, Hạ canxi máu do tổn thương tuyến cận giáp: bảo vệ tuyến cận giáp là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong phẫu thuật tuyến giáp. Tuyến cận giáp bị tổn thương dẫn đến tình trạng canxi trong máu thấp, ngoài ra nó còn gây ra các triệu chứng như ngứa ran ở bàn chân, bàn tay và xung quanh miệng, nếu nặng có thể dẫn đến co quắp ngón tay và bàn tay.

biến chứng thứ 8, Khó nuốt: Khó nuốt là một triệu chứng phổ biến trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Tình trạng này chỉ là tạm thời, tuy nhiên cũng có trường hợp kéo dài dai dẳng nhưng khá hiếm

U tuyến giáp lành tính là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

biến chứng cuối cùng, biến chứng nguy hiểm nhất, Suy giáp: Nếu bị cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp thì bạn lúc nào cũng ở trong tình trạng suy giáp và cần được bổ sung hormone tuyến giáp. Nếu bạn chỉ cắt bỏ một phần tuyến giáp sẽ rất khó để biết được bạn sẽ phải dùng thuốc điều trị tuyến giáp trong bao lâu. Do đó, điều quan trọng là bạn phải đi xét nghiệm suy giáp thường xuyên. Suy giáp có thể xuất hiện nhiều năm sau phẫu thuật và cần phải được theo dõi suốt đời. Một khi suy giáp xảy ra, nếu diễn ra sớm sau mổ còn có hi vọng hồi phục chức năng tuyến giáp sau một thời gian. Suy giáp muộn tức xảy ra sau mổ cắt tuyến một hai năm, suy giáp này thường vĩnh viễn. Mức độ nặng của suy giáp thay đổi tùy từng người, từ nhẹ đến nặng.

 

Thông thường đối với các u ác tính, thường người bệnh sẽ được chỉ định cắt bỏ sau đó tiến hành hóa xạ trị, còn u lành tính, khi u phát triển to hơn sẽ tiến hành phẫu thuật, nhưng rủi ro, biến chứng gặp phải là rất lớn, và cũng không thể triệt tiêu hoàn toàn khối u, vậy tại sao người bệnh không lựa chọn phương pháp an toàn và lành tính hơn, đó là dùng thuốc tiêu u khi kích thước khối u vẫn nhỏ? Như vậy vừa ít gây khó chịu, nhanh thuyên giảm bệnh, và không phải đối mặt nhiều biến chứng nguy hiểm, còn hiện nay chưa có 1 phương pháp nào có thể diệt trừ hoàn toàn khối u, và chúng sẽ tái phát bất cứ lúc nào. Cho nên trong vấn đề này, tôi khuyên người bệnh nên dùng thuốc tiêu u ngay từ khi phát hiện sẽ tốt hơn.