Truyền hóa chất như thế nào?

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay, đa phần chúng ta chỉ biết đơn giản về hóa trị là truyền hóa chất vào trong cơ thể bằng những đường khác nhau để tiêu diệt ung thư, nhưng hóa chất vào cơ thể và chúng hoạt động như thế nào, hãy cùng xem tiếp bài viết.

Hóa trị được sử dụng theo cách tiêm hoặc uống, chúng được dùng trong 1 ngày và nghỉ từ 2 đến 3 tuần để giữ sức khỏe và giúp các tế bào lành có thời gian hồi phục.

vậy hóa trị hoạt động như thế nào?

Hiện nay, có nhiều thuốc hóa trị có các tác dụng khác nhau như

Tiêu diệt cả tế bào ung thư và tế bào lành

Truyền hóa chất chữa ung thư máu và tác dụng phụ không mong muốn

Loại thứ 2, chỉ kiềm chế các tế bào ung thư

Loại 3, ngăn cản việc hình thành mạch máu đi tới nuôi khối bướu

Loại 4, tấn công các gen để các tế bào ung thư tự chết

Hóa trị thường tác động vào các tế bào đang sinh sôi nhanh chóng vì đây là điểm đặc trưng của tế bào ung thư

Không giống như phóng xạ hoặc phẫu thuật chỉ tác động bào 1 vùng trên cơ thể, hóa trị có thể theo máu đến tác động trên khắp cơ thể. Vì thế nó có thể gây ảnh hưởng đến 1 số tế bào khỏe mạnh và gây nên tác dụng phụ như rụng tóc, da khô, tiêu chảy v.v…

Thuốc hóa trị sẽ có các tác dụng khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư và tình trạng bệnh, như là

Những hiểu biết cơ bản về hóa trị liệu trong điều trị bệnh ung thư | Vinmec

 • Chữa khỏi bệnh: trong 1 số trường hợp, việc điều trị có thể tiêu diệt hết các tế bào ung thư

 • Cái thứ 2 là kiểm soát bệnh ổn định: trong đa số trường hợp, hóa trị có thể ngăn ung thư lan sang các bộ phận khác trong cơ thể hoặc làm chậm sự phát triển của khối u ung thư.

Trong 1 số trường hợp giai đoạn muộn, hóa trị chỉ giúp giảm nhẹ triệu chứng đau hoặc chèn ép do ung thư gây ra, những khối u này thường tiếp tục phát triển trở lại.

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc hóa trị được chia thành các nhóm thuốc dựa trên cách thuốc đó tác động. Mỗi nhóm thuốc phá hủy hoặc thu nhỏ tế bào ung thư theo 1 cách khác nhau

Thứ nhất

Một số loại thuốc làm hỏng DNA của các tế bào ung thư, để ngăn chúng tạo ra nhiều bản sao. Chúng được gọi là các tác nhân kiềm hóa, đây là loại hóa trị lâu đời nhất.

Thuốc hóa trị này điều trị nhiều loại ung thư khác nhau, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, ung thư hạch, bệnh Hodgkin, đa u tủysarcoma, ung thư vú, phổi và buồng trứng. Tuy nhiên, trong quá trình tiêu diệt các tế bào xấu, nó cũng có thể tổn thương tủy xương của người bệnh, điều này có thể gây ra bệnh bạch cầu nhiều năm sau đó. Để giảm nguy cơ này, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc với liều lượng nhỏ.

thứ hai

Một loại thuốc hóa học can thiệp vào quá trình trao đổi chất bình thường của tế bào, khiến chúng ngừng phát triển. Những loại thuốc này được gọi là thuốc chống chuyển hóa, các bác sĩ thường sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu, ung thư ở vú, buồng trứng và ruột.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi hóa trị điều trị ung thư? | Vinmec

Thứ ba

Hóa trị liệu anthracycline tấn công các enzyme bên trong tế bào ung thư. Chúng có hiệu quả cho nhiều loại ung thư. Tuy nhiên, khi sử dụng liều cao kháng sinh chống khối u, hóa trị liệu anthracycline có thể làm tổn thương tim hoặc phổi của bạn. Vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định dùng trong một thời gian ngắn và luôn ghi lại tổng liều thuốc đã từng sử dụng.

Thứ 4

Các loại thuốc là chất ức chế phân bào ngăn chặn các tế bào ung thư tạo ra nhiều bản sao của chính chúng. Nó có tác dụng ngăn cơ thể người bệnh tạo ra các protein mà tế bào ung thư cần phát triển.

Thứ 5

Một loại thuốc khác gọi là chất ức chế men topoisomerase, cũng tấn công các enzyme giúp các tế bào ung thư phân chia và phát triển. Các loại thuốc này điều trị một số loại bệnh bạch cầu và ung thư phổi, buồng trứng và ruột. Tuy nhiên, một số trong các loại thuốc này làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư thứ hai vài năm sau đó.

Thứ 6

Steroid là thuốc hoạt động giống như nội tiết tố của cơ thể, nó rất hữu ích trong việc điều trị nhiều loại ung thư và giúp người bệnh không bị buồn nôn sau mỗi đợt hóa trị. Bên cạnh đó, steroid cũng có thể ngăn ngừa phản ứng dị ứng với một số loại thuốc hóa trị. 

Hiện nay, trong quá trình điều trị ung thư, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân sử dụng hóa trị kết hợp với các liệu pháp toàn thân khác như liệu pháp trúng đích, liệu pháp nội tiết, hay liệu pháp miễn dịch. Bởi, hóa trị tuy là một phương pháp điều trị ung thư phổ biến, nhưng nó lại đem lại nhiều tác dụng phụ. Các loại thuốc chống ung thư mới hiện nay trong liệu pháp trúng đích, và liệu pháp miễn dịch tấn công chọn lọc các tế bào ung thư và ít ảnh hưởng lên các tế bào khỏe mạnh. Điều đó có nghĩa là chúng gây ra tác dụng phụ nhẹ hơn.

Vậy hóa trị sẽ đi vào cơ thể để điều trị ung thư bằng những con đường nào?

 • Qua đường tiêm: Các loại thuốc được tiêm trực tiếp vào cơ bắp ở hông, đùi hoặc cánh tay của bạn; hoặc tiêm vào dưới da bụng, da đùi.

 • Qua động mạch (IA): Các loại thuốc đi trực tiếp vào động mạch đang nuôi dưỡng khối ung thư, thông qua một kim, hoặc một ống thông mỏng.

 • Qua màng bụng (IP): Thuốc được đưa đến khoang màng bụng, nơi chứa các cơ quan như gan, ruột, dạ dày và buồng trứng của bạn. Biện pháp này được thực hiện trong khi phẫu thuật hoặc qua một ống thông xuyên qua da bụng.

 • Qua tĩnh mạch (IV): Hóa trị truyền vào tĩnh mạch ở cánh tay, hoặc qua buồng tiêm đặt dưới da vào tĩnh mạch chủ ở ngực.

 • Bôi kem: thuốc ở dạng kem được thao lên da.

 • Đường uống: Bạn nuốt một viên thuốc hoặc chất lỏng có thuốc.

Thông thường, các bệnh nhân ung thư được các bác sĩ đưa thuốc vào cơ thể qua đường tĩnh mạch nhiều hơn, tôi sẽ chia sẻ thêm về phần này

Hóa trị qua đường tĩnh mạch có 3 phương pháp

Điều trị ung thư dạ dày như thế nào?

 

 • phương pháp kim: Thuốc có thể được bơm qua một cây kim mỏng đặt vào trong tĩnh mạch cánh tay của bệnh nhân

 • phương pháp Ống thông tĩnh mạch: Đây là một ống mềm, mỏng. Bác sĩ đặt một đầu vào một tĩnh mạch lớn, thường ở vùng ngực của bệnh nhân. Đầu kia ở bên ngoài cơ thể và được sử dụng để truyền thuốc hóa trị, hoặc lấy máu làm xét nghiệm. Ống thông này thường giữ lại khi về nhà để các đợt hóa trị sau sử dụng lại. Người bệnh nên lưu ý theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng ở da xung quanh ống thông.

 • phương pháp Buồng tiêm dưới da: Buồng tiêm được bác sĩ cấy vào dưới da. Khi lấy máu làm xét nghiệm hoặc truyền thuốc, điều dưỡng sẽ cắm 1 cây kim chuyên dụng xuyên qua da vào buồng tiêm một cách dễ dàng và nhanh chóng. Buồng tiêm thường được cấy cho những bệnh nhân có ven (tĩnh mạch) ở cánh tay khó đặt kim, hoặc ven bị chai lặn đi sau khi hóa trị. Một buồng tiêm sau khi đặt có thể sử dụng tiêm truyền hàng ngàn lần, hoặc kéo dài 2,3 năm giúp giảm đau và an toàn cho bệnh nhân khi phải lấy ven, lấy máu nhiều lần.