Ung thư đại trực tràng- những con số biết nói

Ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi, tuy nhiên hiện nay, căn bệnh này đang gia tăng một cách chóng mặt ở giới trẻ. Tại bệnh viện K đã tiếp nhận những ca mắc bệnh mà bệnh nhân chỉ mới khoảng 20 tuổi.

 

Theo số liệu của WHO năm 2018, ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày và ung thư vú. Mỗi năm ghi nhận gần 15.000 ca mắc mới, và khoảng hơn 7000 ca tử vong.

Ung thư đại trực tràng có chữa khỏi được không? | Vinmec

Đại tràng và trực tràng được gom chung là đại trực tràng, dân gian gọi là ruột già. Ruột già dài khoảng 1,5 m. Trực tràng là đoạn cuối ruột già, nối với hậu môn, dài 12-15 cm.

Bác sĩ Trần Nguyên Hà, Trưởng Khoa Nội 4, Bệnh viện Ung bướu TP HCM cho biết, ung thư có thể xuất phát từ bất kỳ vị trí nào của đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng ban đầu xuất hiện từ các polyp lành tính, lúc đầu thường nhỏ và sinh sản chậm, không gây triệu chứng, sau 1 thời gian chúng trở thành u ác tính, từ đó phát triển thành ung thư. Các khối u đại trực tràng ở bệnh nhân trẻ có tốc độ phát triển nhanh hơn những người lớn tuổi và thường được phát hiện ở giai đoạn muộn hơn. Ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa và phát hiện sớm, ở giai đoạn đầu tỉ lệ sống sau 5 năm lên tới 90%; dưới 10% bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn sống quá 5 năm.

Biểu hiện đáng sợ của bệnh ung thư đại tràng- ghv.com.vn

TS Nguyễn Tiến Quang, Phó giám đốc Bệnh viện K cho biết, tại Việt Nam, năm 2000, số ca mắc mới ung thư đại trực tràng ở cả 2 giới là 5.400 ca, đến năm 2010 là hơn 13.000 ca và đến năm 2018 đã tăng lên gần 15.000 ca, gấp gần 3 lần trong vòng 18 năm, trong đó có gần 9.300 ca tử vong. Theo dự báo đến 2025, ung thư đại trực tràng sẽ vươn lên hàng thứ 2 ở nam giới và thứ 4 ở nữ giới.

TS Quang cho biết, sở dĩ ung thư đại trực tràng ở nước ta cũng như nhiều nước đang phát triển tăng nhanh do liên quan trực tiếp đến lối sống, chế độ ăn. Người dân dần thích nghi với lối sống của phương Tây, trong đó béo phì, ít vận động, tiêu thụ nhiều thịt đỏ, ăn ít trái cây và rau xanh, nạp nhiều chất béo, thức ăn nhanh, uống nhiều rượu, hút thuốc lá... là những yếu tố nguy cơ gia tăng tỉ lệ mắc bệnh.

TS Phạm Văn Bình, trưởng khoa ngoại bụng I, bệnh viện K, cho biết, có tới 70-80% bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở Việt Nam được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Hiện tại, mỗi ngày Bệnh viện K phẫu thuật 12 đến 16 ca ung thư đại trực tràng, tương đương mỗi năm từ 4.000 – 5.000 ca. Theo TS Bình, ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng thường không có biểu hiện rõ ràng khiến người bệnh chủ quan, lầm tưởng với nhiều bệnh lý đường tiêu hoá khác.

Bệnh ung thư đại trực tràng - Benh.vn

Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh rất nguy hiểm và dễ dàng mắc phải, nguyên nhân chủ yếu là từ chính thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng như chế độ ăn uống của chúng ta. Chính vì vậy, để tránh hình thành nguy cơ mắc bệnh, tất cả mọi người hãy cùng thay đổi thói quen ăn uống, hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn và thường xuyên vận động, vì một Việt nam vui khỏe.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp đỡ được quý vị trong quá trình tìm hiểu và điều trị bệnh. Cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.