Uống cà phê giúp cải thiện ung thư đại trực tràng

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới, giàu chất chống oxy hóa và polyphenol. Trong thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu đã chuyển sự chú ý của họ sang các giải pháp chống ung thư đại trực tràng từ việc uống cà phê.

Mặc dù không có phương pháp điều trị để chữa ung thư đại trực tràng, nhưng dường như cà phê có thể cải thiện tỷ lệ sống sót ở những bệnh nhân này.

Khổ như say cà phê | Báo Dân trí

Việc uống cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư đại trực tràng. Bạn có thể uống 2 tách cà phê mỗi ngày để mang lại cơ hội sống sót nếu bản thân đang mắc căn bệnh này.

Ngay cả khi chỉ uống cà phê ở mức vừa phải cũng giúp phòng ung thư. Uống 1-2 khẩu phần cà phê mỗi ngày có liên quan tới giảm 26% tỷ lệ phát triển ung thư đại trực tràng. Nguy cơ này tiếp tục giảm 50% khi bạn là người “nghiện” cà phê - uống nhiều hơn 2,5 khẩu phần cà phê mỗi ngày. Điều thú vị là cả hai loại cà phê chứa caffein và không chứa caffein đều có thể giảm nguy cơ mắc ung thư.

Cà phê ngon - Công Ty Cổ Phần Cà Phê Mê Trang

Có 4 mốc thời gian trong ngày bạn nên uống cà phê, kể cả người bình thường và những người đang mắc bệnh ung thư đại trực tràng

-     1. Từ 10h-11h30:

      Nhiều người có thói quen uống cà phê vào buổi sáng sớm, thậm chí ngay cả khi chưa ăn sáng để giúp cơ thể tỉnh táo. Thế nhưng, các chuyên gia cho biết, buổi sáng sớm khi thức dậy, các cơ quan trong cơ thể vẫn chưa được ổn định, hormone căng thẳng cortisol vẫn đang tăng cao nên nếu uống cà phê vào sẽ đẩy mức căng thẳng lên vượt mức. Khi này, bạn sẽ bị bồn chồn, lo lắng, khó tập trung hơn.

Do đó, khoảng thời gian tốt nhất để uống cà phê là sau ăn sáng, vào khoảng 10 – 11h30. Nguyên do là vì thời gian này hormone căng thẳng giảm thấp nên uống cà phê rất an toàn, hơn nữa còn giúp cơ thể tỉnh táo hơn, làm việc hiệu quả hơn.

-     2. 30 phút sau khi ăn: 

      Cà phê có khả năng thúc đẩy tiêu hóa tốt. Vì thế, sau bữa ăn khoảng 30 phút chính là thời điểm thích hợp để uống một ly cà phê. Tinh chất trong cà phê sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc năng suất hơn, ngăn chặn cảm giác đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu hiệu quả.

-     3. Từ 13h-17h chiều:

      Sau 13h chiều, hàm lượngcortisol trong cơ thể bắt đầu giảm xuống, dẫn tới cảm thấy buồn ngủ, đầu óc lơ mơ. Do đó, hãy uống ngay một cốc cà phê để kéo lại tinh thần, giúp bạn tỉnh táo hơn, tập trung công việc hơn, cơ thể linh hoạt, nhanh nhẹn hơn. Tuy nhiên, nếu là người không quen uống cà phê thì không nên uống muộn quá, đặc biệt là sau 15h vì sẽ gây mất ngủ buổi tối.

-     4. Trước khi tập thể dục:

      Uống cà phê trước 30 phút tập thể dục sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, đặc biệt giúp cơ thể đốt cháy calo nhiều hơn khiến cho việc luyện tập đạt hiệu quả cao.

Cà phê mặc dù có tác dụng rất tốt, tuy nhiên nó làm tăng tiết acid dịch vị và có thể gây viêm loét dạ dày vào lúc dạ dày rỗng.

Vì vậy, bạn không nên uống cà phê vào lúc đói.  Bên cạnh đó, không nên sử dụng cà phê vào buổi tối bởi nó có thể khiến bạn bị mất ngủ. và 1 lưu ý nữa là không nên uống quá 4 cốc cà phê trong 1 ngày để tránh phản tác dụng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp đỡ được quý vị trong quá trình tìm hiểu và điều trị bệnh. Cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.