Vì sao tỷ lệ ung thư ngày càng gia tăng

ngày nay, xã hội càng hiện đại thì tỷ lệ những người mắc bệnh hiểm nghèo ngày càng cao. trong đó, nước ta thuộc top 2 những quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư cao nhất trên toàn cầu. lý do vì sao?

theo WHO, năm 2008, thế giới có 12,6 triệu người mắc ung thư, trong đó có 7,5 triệu người tử vong. Năm 2015, có khoảng 90,5 triệu người bị ung thư. Mỗi năm có 14, 1 triệu ca mắc mới, trong đó tử vong 8,8 triệu ca. Ở Mỹ và các nước phát triển, tử vong do ung thư chiếm khoảng 25% và hàng năm có khoảng 0,5% dân số được chẩn đoán ung thư. và con số này tăng dần theo mỗi năm.

Danh sách các bệnh ung thư phổ biến nhất và cách phát hiện ra chúng | Vinmec

Hiện nay, toàn cầu có 23 triệu người mắc ung thư, mỗi năm có hơn 14 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong. trong các loại ung thư, ung thư phổi chiếm tỷ lệ cao nhất, sau đó là ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư cổ tử cung.

WHO xếp Việt Nam nằm trong top 2 của các nước có số ca mắc ung thư cao nhất thế giới (top 1 là 50 nước đứng đầu), mỗi năm ở Việt nam có 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng với 315 ca mỗi ngày. Chỉ riêng tại bệnh viện K Hà Nội, bệnh nhân tới điều trị năm sau lại cao hơn năm trước từ 20-30%. 

Điều trị đau và chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối |  Vinmec

theo các chuyên gia y tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra, nhưng tại Việt Nam, có 3 nguyên nhân chính, đó là cường độ lao động, ô nhiễm môi trường và chế độ ăn uống.

một số khảo sát cho thấy, có tới 95% số lao động khu vực doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp ngoài nhà nước có làm thêm giờ. mức lao động này khiến sức khỏe giảm sút, khả năng chống đỡ bệnh tật kém.

điều đó cũng dẫn đến việc chế độ dinh dưỡng không được chú trọng, nhiều người vì thời gian làm việc gấp gáp mà chỉ ăn qua quýt, ăn cho no bụng rồi tiếp tục làm việc, không xây dựng được thời gian ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, hơn nữa, Việt Nam ta đa phần người dân làm nông nghiệp, điều kiện kinh tế không tốt, không được ăn đầy đủ dinh dưỡng, ăn uống thất thường, hoặc là tiết kiệm nên ăn lại thức ăn để lâu, nên việc lâu ngày sinh bệnh là điều dễ hiểu.

cuối cùng đó là ô nhiễm môi trường: mức độ ô nhiễm ở Việt Nam hiện nay đang ở mức cao, không chỉ không khí, mà còn ở nguồn nước, rác thải, thực phẩm v.v… 

Ung thư không chừa một ai: Hãy thay đổi 10 thói quen sau đây để tự

 

để giảm thiểu được các ca mắc ung thư điều tốt nhất là bản thân mỗi người phải tự ý thức và biết cách chăm sóc sức khỏe của bản thân, tránh tham công tiếc việc, tiết kiệm một cách thái quá, cái giá để chăm sóc sức khỏe không hề đắt, nhưng cái giá để mua lại sức khỏe thì rất đắt, nhà thuốc chúng tôi luôn khuyên nhủ người bệnh rằng hãy luôn để ý đến chế độ dinh dưỡng và sự vận động cơ thể, nhưng đó cũng chỉ là chia sẻ, còn muốn có 1 cơ thể khỏe mạnh, điều đó nằm ở suy nghĩ của mỗi người.